͸Ժ

ผู้เขียน หัวข้อ: กระบวนการทำ ปลาสลิดแดดเดียว และ ปลาสลิดตากแห้ง  (อ่าน 312 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ deam205

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15570
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ปลาสลิดแดดเดียวทําอะไรได้บ้างปลาสลิดแดดเดียว การรักษาอาหารโดยแนวทางตากแห้งเป็นวิธีการลดหุ่นของอาหารทำให้ของกินมีน้ำหนักค่อยขึ้น โดยทำหน้าที่ระบาย ความร้อนจากบรรยากาศไปสู่อาหารที่มีความชื้นอยู่โดยวิธีใดวิธีหนึ่ง แล้วรับ ความชุ่มชื้นจากของกินระเหยไปสู่บรรยากาศภายนอกของกิน ทำให้อาหารมี ความชุ่มชื้นน้อยลงไปเรื่อยจนในที่สุดแห้งเป็นอาหารแห้ง โดยธรรมดาอากาศ จะมีบทบาทสำคัญ ปฏิบัติภารกิจเป็นตัวกลางในการระบายความร้อนและความ ชื้นดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น หลักเกณฑ์การถนอมอาหารตากแห้งคือ จำเป็นจะต้องลด ยับยั้ง และคุ้มครองปกป้องปฏิกิริยาทางเคมีทั้งหลายแหล่รวมทั้งการเจริญเติบโตของจุลอินทรีย์ทุกชนิด เพื่อได้อาหารตากแห้งที่เก็บได้นาน ไม่บูดเน่าเพราะเหตุว่าการเติบโตของ จุลินทรีย์ ไหมมีสารเคมีหลงเหลือเนื่องมาจากปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างวิธีการ เตรียมพร้อมผลิต หรือระหว่างการเก็บ อาทิเช่น ผักหรือผลไม้ต้องลวกน้ำร้อนก่อน นำไปตากแห้ง เพื่อหยุดปฏิกิริยาเอนไซม์รวมทั้งลดจำนวนแบคทีเรียที่มีอยู่ ฯลฯ



ปลาสลิดแดดเดียว การรักษาปลาสลิดตากแห้ง มีความหมายต่อประสิทธิภาพของปลาสลิด ปลาสลิดแดดเดียวที่อร่อยนั้น ไม่สมควรมีรสเค็มเหลือเกิน รวมทั้งควรมีความชื้นพอควร ความชุ่มชื้นถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่บ่งชี้ถึงประสิทธิภาพของปลาสลิดแดดเดียว ประสิทธิภาพของปลาที่ขายในตลาด ไม่ควรมีความชื้นในตัวปลาเกิน 30% โดยพบว่า ความชุ่มชื้นในตัวปลาที่เหมาะสมควรจะอยู่ระหว่าง จำนวนร้อยละ 25-29 มีความเค็ม ร้อยละ 2-3 เปอร์เซ็นต์ ถ้าความชื้นน้อยเกินไป แม้ว่าจะทำให้เก็บได้นานขึ้น แต่จะก่อให้มีลักษณะแข็งเมื่อทอด และก็ถ้าหากความชื้นสูงเหลือเกิน ปลาจะเน่าหรือมีกลิ่นไม่ดี การเก็บเอาไว้ภายในตู้เย็นสามารถเก็บปลาแดดเดียวได้นานที่สุด รองลงมาคือการเก็บไว้ในที่ซึ่งอากาศระบายได้ดี