͸Ժ

ผู้เขียน หัวข้อ: สรุปที่นี่ มาตรการโควิด 19 วันเคานต์ดาวน์ปีใหม่ ดื่มเหล้าได้ถึงตี 1 ทั่วประเทศ  (อ่าน 66 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Shopd2

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11951
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด

เปิดมาตรการโควิด 19 ช่วงเทศกาลปีใหม่ วันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ศบค. อนุญาตให้ดื่มสุราในร้านได้ถึงตี 1 เฉพาะร้านที่เปิดโล่ง และมาตรการอื่น ๆ ดังนี้...




          วันที่ 13 ธันวาคม 2564 มีรายงานว่า นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานการปรับมาตรการป้องกันโรคโควิด 19 ในการจัดงานช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า ในพื้นที่ควบคุม พื้นที่เฝ้าระวังสูง พื้นที่เฝ้าระวัง และพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว การบริโภคสุราในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 สามารถเปิดบริการให้บริโภคสุราได้ไม่เกิน 01.00 น. เฉพาะร้านที่เปิดโล่งอากาศถ่ายเทสะดวกเท่านั้น

          สำหรับในส่วนของการขนส่งสาธารณะ ปั๊มน้ำมัน ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า/คอมมูนิตี้มอล แหล่งท่องเที่ยว และกิจกรรมรวมตัวของเครือญาติ หรือการจัดงานสังสรรค์ที่บ้าน ต้องคงไว้ซึ่งมาตรการสำคัญทั้งการเว้นระยะห่าง ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมบ่อย ๆ สวมหน้ากากอนามัย จัดกิจกรรมในพื้นที่โล่งหรือระบายอากาศได้

ขนส่งสาธารณะ   

          - สถานีขนส่ง ท่ารถ ท่าเรือ ให้จัดมีมาตรการเว้นระยะห่าง มีการระบายอากาศเป็นตามเกณฑ์ และทำความสะอาดบ่อย ๆ

          - ยานพาหนะ เน้นทำความสะอาดหลังจากใช้บริการแต่ละครั้ง กรณีพาหนะที่เป็นแบบปรับอากาศให้เปิดระบายอากาศทุก 2 ชั่วโมง หรือขณะพักรถ และหลังจากให้บริการแต่ละเที่ยว

          - ผู้โดยสารสวมหน้ากากตลอดเวลา และห้ามไม่ให้รับประทานอาหาร ขณะกำลังโดยสาร

ปั๊มน้ำมัน

          - ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมบ่อย ๆ โดยเฉพาะห้องน้ำ บริเวณจุดที่พักคอย

          - กิจการที่อยู่ในปั๊มน้ำมัน ให้ดำเนินการตามมาตรการ COVID Free Setting ทุกกิจการ
 
สรุปที่นี่ มาตรการโควิด 19 วันเคานต์ดาวน์ปีใหม่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19

ร้านอาหาร

          - จัดให้มีการระบายอากาศ และควบคุมความหนาแน่นในร้านอาหาร

          - งดไม่ให้มีกิจกรรมส่งเสริมการขายแอลกอฮอล์ทุกรูปแบบ และบริการที่ต้องมีการสัมผัสใกล้ชิด

          - การทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมบ่อย ๆ โดยเฉพาะห้องน้ำ

ห้างสรรพสินค้า/คอมมูนิตี้ มอลล์

          - ควบคุมการร่วมกลุ่ม/ความหนาแน่น และการเว้นระยะห่างในการใช้บริการ โดยเฉพาะศูนย์อาหาร ร้านอาหาร บริเวณที่จัดให้มีการแสดงสินค้า หรือส่งเสริมการขาย ลานกิจกรรม โรงภาพยนตร์ ฯลฯ

          - ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมบ่อย ๆ  โดยเฉพาะห้องน้ำ บริเวณจุดที่พักคอย

          - ทุกกิจกรรมย่อยในห้างสรรพสินค้าให้ดำเนินการตามมาตรการ COVID Free Setting

แหล่งท่องเที่ยว

กิจกรรมรวมตัวของเครือญาติ/จัดงานสังสรรค์ที่บ้าน
          - ควบคุมการร่วมกลุ่ม/ความหนาแน่น และการเว้นระยะห่าง

          - กิจการ/กิจกรรมภายในแหล่งท่องเที่ยวให้ดำเนินการตามมาตรการ COVID Free Setting

          - แนะนำฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมกิจกรรม

          - แนะนำสวมหน้ากาก โดยเฉพาะเมื่อต้องใกล้ชิดผู้สูงอายุ

          - หากจัดกิจกรรมสังสรรค์ควรจัดในที่มีอากาศระบายได้ดีหรือที่โล่ง จัดพื้นที่ไม่ให้หนาแน่น งดกิจกรรมการสัมผัสใกล้ชิดหรือใช้สิ่งของร่วมกัน

          - ผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้รับวัคซีน งดร่วมกิจกรรมสังสรรค์ และสัมผัสใกล้ชิดลูกหลาน

สรุปที่นี่ มาตรการโควิด 19 วันเคานต์ดาวน์ปีใหม่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19

มาตรการกรณีมีผู้ร่วมงานตั้งแต่ 1,000 คนขึ้นไป

1. ยกระดับ COVID Free Personnel

          - ผู้จัด พนักงาน นักร้อง นักดนตรี ต้องได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์

          - ตรวจคัดกรองผู้จัด พนักงาน นักแสดง นักร้องทุกคนด้วย ATK ก่อนจัดงานภายใน 72 ชั่วโมง

          - ตรวจคัดกรองความเสี่ยงก่อนเข้างานด้วย TST หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ

          - ถือปฏิบัติตามมาตรการ UP-DMHTA

2. ยกระดับ COVID Free Customer

          - ผู้เข้าร่วมงานต้องลงทะเบียนและแสดงหลักฐานการได้รับวัคซีน ครบตามเกณฑ์ และมีผลตรวจ ATK เป็นลบก่อนเข้างานภายใน 72 ชั่วโมง อาจเป็นการตรวจล่วงหน้า หรือหน้างาน โดยผู้จัดงานสนับสนุนการตรวจ ATK หรือตรวจมาเอง ยกเว้นเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีที่มากับผู้ปกครอง
 
          - คัดกรองความเสี่ยงก่อนเข้างานด้วย TST หรือแอปพลิเคชันอื่น

          - ถือปฏิบัติตามมาตรการ UP-DMHTA

          โดยผู้จัดงานต้องปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ต้องลงทะเบียนและทำการประเมินตนเองผ่านแพลตฟอร์ม Thai Stop COVID 2Plus และควบคุมกำกับให้พนักงานประเมินตนเองผ่าน Thai Save Thai (TST)

3. ยกระดับ COVID Free Environment

          - ควรจัดงานในพื้นที่ ที่ควบคุมการเข้า - ออกได้ (พื้นที่ปิด) และในที่โล่งแจ้งเท่านั้น

          - ต้องจัดการไม่ให้เกิดความแออัดในการจัดงาน โดยดำเนินการจัดให้มีการจองตั๋วล่วงหน้า หรือลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนถึงวันจัดงาน กำหนดช่องทางเข้า - ออกจากงานจุดเดียว และมีระบบคิวให้สามารถควบคุมได้

          จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน 1 คนต่อ 4 ตารางเมตร และติดป้ายแสดงจำนวนผู้ใช้บริการให้เห็นชัดเจน กำหนดโซนของผู้เข้าร่วมงาน ระบุที่นั่ง อาจจัดเป็นกลุ่ม (ไม่เกิน 5 คน) หรือ 2 ที่ เว้น 1 ที่ และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร และงดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความไร้ระเบียบ หรือสัมผัสใกล้ชิดกัน เช่น การจัดพื้นที่เต้นรำส่วนกลาง หรือทำกิจกรรมร่วมกัน

          - เน้นการทำความสะอาดพื้นที่ พื้นผิว หรืออุปกรณ์ที่สัมผัสร่วมกันทุก 1 - 2 ชั่วโมง

          - กรณีมีการแสดง ควรจัดระยะห่าง ระหว่างเวที และผู้ชมอย่างน้อย 5 เมตร และเว้นระยะห่างของนักดนตรี นักแสดงบนเวทีอย่างน้อย 1 เมตร



ขอบคุณข้อมูลจาก รัฐบาลไทย, เฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19