͸Ժ

ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์งาดำ  (อ่าน 57 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Ailie662

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14271
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ประโยชน์งาดำ
« เมื่อ: 03 2023-07-03 2023 04:%i:1688332143 »
งาดำอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ประกอบด้วยวิตามินอี วิตามินบีรวม แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ซีลีเนียม และใยอาหารในปริมาณมาก สารอาหารทั้งหมดนี้มีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพที่ดีและป้องกันโรค

ประโยชน์อย่างหนึ่งของงาดำคือฤทธิ์ต้านการอักเสบ การศึกษาพบว่าการบริโภคมันสามารถลดระดับของ C-reactive protein (CRP) ซึ่งเป็นเครื่องหมายของการอักเสบในร่างกาย การลดการอักเสบเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและมะเร็ง

ประโยชน์หลักอีกประการของงาดำคือความสามารถในการกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกัน ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการเผาผลาญปกติ การบริโภคงาดำอาจช่วยเพิ่มการผลิตไซโตไคน์ ซึ่งเป็นโมเลกุลที่เกี่ยวข้องกับระบบป้องกันตามธรรมชาติของร่างกายจากการติดเชื้อและโรคต่างๆ  

นอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ งาดำยังมีประโยชน์ด้านความงามอีกด้วย อุดมไปด้วยกรดไขมัน เช่น กรดโอเลอิกและกรดไลโนเลอิก ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์ผิวให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่สามารถปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดดและลดเลือนริ้วรอย การทาน้ำมันงาดำลงบนผิวโดยตรงสามารถช่วยบรรเทาความแห้งกร้านและการระคายเคืองที่เกิดจากโรคเรื้อนกวางหรือโรคสะเก็ดเงิน