͸Ժ

ผู้เขียน หัวข้อ: แบ่งปันขั้นตอนการทำ “ไส้กรอกอีสาน” สูตร ไส้กรอก วุ้นเส้น แบบบ้านๆทำเองอร่อย  (อ่าน 33 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Joe524

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15802
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
วันนี้พวกเรามีเมนูสูตรพิเศษมาเสนอแนะเหมือนเคย เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยจำต้องชื่นชอบแน่นอน มันก็คือสูตรแนวทางการทำ “ไส้กรอกหมู (ไส้กรอกอีสาน)” นั่นเอง ซึ่งสูตรที่จะพาทำวันนี้อร่อยมากแถมปลอดภัย ไม่ใส่โปตัสเซี่ยมไนเตรดด้วยนะคะ ซึ่งไส้กรอกหมูเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง หากไปซื้อจากร้านก็ไม่แน่ใจว่าเขาใส่อะไรบ้าง ทำกินเองก็จะมั่นใจได้ว่าไม่เป็นอันตรายแน่ๆค่ะ พร้อมแล้วเราไปดูสูตรวิธีทำ  “ไส้กรอกหมู” กันเลยจ๊ะ

*ส่วนผสมไส้กรอก
1. หมูสับ 8 ขีด (ใช้สันคอหมู ปนมันด้วย ถ้าใช้เนื้อล้วนจะแข็งเกินไปค่ะ)
2. ข้าวสวย 3 ถ้วย (ใช้ข้าวที่หุงเป็นเม็ด ถ้าข้าวนิ่มมาก พอเปรี้ยวแล้วจะเละเกินไปค่ะ)
3. กระเทียมโขลกหยาบๆ 4 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าเกลือป่นใช้ 1 ช้อนชา)
5. ไส้หมู ใช้ยาวประมาณ 1.5 เมตร ตัดแบ่งเป็น 3 เส้น (ใช้ไส้หมูแบบไส้ขม มาล้างด้านนอกและด้านในด้วย เกลือ และแช่น้ำส้มสายชู ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ)
6. ผงชูรส หรือน้ำตาล
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนชา (เอาไว้ทาผิวด้านนอกไส้กรอก เพื่อไม่ให้แมลงวันตอม)
8. เตรียมกรวยสำหรับยัดไส้กรอก ถ้าไม่มีให้ประยุกต์ใช้ขวดน้ำพลาสติกใบเล็กตัดครึ่งใบก็ได้ค่ะ

**วิธีทำไส้กรอกอีสาน
 – ผสมหมูสับ กระเทียม เกลือ น้ำตาล นวดให้เข้ากันดี แล้วใส่ข้าวสวยลงไปคลุกเคล้า ให้เข้ากัน นำไปยัดใส่ไส้ที่เตรียมไว้
– ถ้าทำเยอะซื้อไส้ที่เขาล้างแล้วหมักเกลือไว้ก็สะดวกค่ะ
– ตอนจะใช้เรามาล้างเกลือออก ก็ใช้ได้เลยค่ะ ซื้อที่ร้านที่เขาทำไส้กรอกกุนเชียง แมคโครก็มีขายค่ะ
– สวมไส้ที่ปลายขวดแล้วใช้หนังยางรัด ปลายอีกด้านให้ขมวดไว้ เวลากรอกส่วนผสมลงไป ใช้ไม้ตะเกียบช่วยดัน และใช้ไม้แหลมจิ้มด้านข้างเพื่อไล่อากาศออก ไม่ควรยัดส่วนผสมแน่นเกินไป เพราะตอนย่างจะแตกง่ายค่ะ
– ใช้ด้าย หรือเชือกมัดเป็นข้อสั้น แล้วลูบผิวด้านนอกด้วยน้ำมันพืช นำไปแขวนผึ่งลมไว้ 1-2 วัน
– เวลาย่าง ใช้ไม้แหลมจิ้มที่ผิวด้วย เพื่อไม่ให้ไส้กรอกแตกค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างขากับสูตรการทำ  “ไส้กรอกหมู” สูตร ไส้กรอกชีส นี้อร่อยมากจริงๆจะทำ รับประทานเองก็ง่าย หรือจะทำ ขายเพื่อสร้างรายได้ก็นับว่าน่าดึงดูดมากทีเดียว ที่สำ คัญเราทำ เองกับมือไม่เป็นอันตรายแน่นอน เพราะไม่ใส่ดินประสิว เพื่อนพ้องๆแฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำ นะคะ ถ้าหากมีความรู้สึกว่าเป็นประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยแรง