͸Ժ

ผู้เขียน หัวข้อ: &&สูตรหมักหมูปิ้งนมสดน้ำตาลปี๊บ และก็น้ำจิ้มแจ่วสูตรอร่อย  (อ่าน 81 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Beer625

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13322
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้ง ทำกินเองก็ได้ ทำขายก็ดี
สวัสดีนะครับคนอ่านทุกท่าน กลับมาอีกแล้วสำหรับเนื้อหาใหม่จาก ตา-เพชรกลุ่มดอทคอม สำหรับวันนี้ผมต้องการ พาคุณผู้อ่านทุกท่านมาทำอาหารจับมีดจุดเตาไฟกันสักนิดสักหน่อย ในวันนี้ผมขอเสนอรายการอาหาร “หมูปิ้งนมสดน้ำตาลปีบ กับ น้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด” หมูปิ้งนับว่าเป็นเมนูที่หลายท่านคุ้นเคยเป็นอย่างมาก รับประทานง่ายรับประทานอร่อยกินได้ทุกวัยตั้งแต่เด็กน้อย ถึงคนแก่วัยเก๋า หมูปิ้งหาซื้อได้ง่ายมีทุกหัวมุมถนน หน้าสถานศึกษา อาคารบริษัท สถานีรถไฟฟ้า มีเยอะมากกว่าเซเว่นซะอีก ^^ กระบวนการทำก็ไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบหาง่าย สามารถสร้างรายได้ ลงทุนไม่เยอะแยะ และขายง่าย

    

 ติดตามเราได้ที่เว็บไซต์ น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้ง https://www.tapetchgroup.com/recipes-grilled-skewered-milk-pork/

     วันนี้สูตรหมักน้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้ง เป็นสูตรหมักที่นักเขียนได้ลองทำรวมทั้งรับประทานเอง อร่อยเอง อิอิ แต่ว่าก็อยากจะเอา มาแบ่งปันสหายๆคนอ่านทุกท่านเผื่อผู้ใดจะเอาไปทดลองทำทานมองในบ้านของท่าน หรือทำเพื่อขายสร้างอาชีพเสริมสำหรับสมัยวัววิดในขณะนี้ก็เป็นอีกหนทางที่น่าสนใจครับ สามารถปรับสูตรเพื่อให้รสหมูปิ้งของท่านโดดเด่นมากขึ้นเรื่อยๆก็ได้ด้วยเหมือนกันครับ

วัตถุดิบหมูปิ้ง

สันนอกหมู 1 กิโลกรัม
มันหมูแข็ง 300 กรัม
กระเทียมจีนปลอกเปลือก 30 กรัม
รากผักชี 3 ต้น
พริกไทย 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอกซอย 1 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
น้ำมันหอย 60 กรัม
ซีอิ๊วขาว 60 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ซีอิ๊วดำหวาน 20 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
นมสด 120 กรัม

    


     กระบวนการทำหมูปิ้ง
สไลด์สันนอกหมูแล้วก็มันหมูเป็นแผ่นๆไม่หนาเหลือเกินไม่บางเกินไป พักเอาไว้
โขลกพริกไทย ลูกผักชี กระเทียม รากผักชี เข้าด้วยกันจนกระทั่งละเอียด พักเอาไว้
ผสมเครื่องหมักต่างๆเข้าด้วยกัน น้ำตาลปีบ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันพืช เกลือ นมสด แป้ง ข้าวโพด ใบมะกรูดซอย รวมทั้งเครื่องหอมที่ตำไว้ คนให้เข้ากันดีแล้วก็น้ำตาลปีบละลายไม่จับตัวกันมีลักษณะที่กลายเป็นก้อน

แยกหมักเนื้อหมูและส่วนมันหมู เวลานำไปแทงไม้จะได้เลือกทิ่มได้ง่าย น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้งรวมทั้งมันหมูลงในน้ำหมัก ใช้มือผสมแล้วก็ขยำเบาๆให้ขาดทุน (ทำแรงเกินความจำเป็นระวังเนื้อหมูเละได้ครับผม) เมื่อน้ำหมักขาดทุนดีแล้ว พักเนื้อหมูและมันหมูทิ้งไว้ 30 นาที

ระหว่างคอยให้น้ำหมักหมูซึมขาดทุนหมูของพวกเรา เราก็มาจัดเตรียมทำน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดกันก่อนขอรับ

น้ำปรุงรสแจ่ว

วัตถุดิบน้ำปรุงรสแจ่ว

น้ำมะขามแฉะ 200 กรัม
น้ำกิน 50 กรัม
น้ำตาลปีบ 120 กรัม
เกลือ 10 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 100 กรัม
พริกผง 200 กรัม
ผักชีฝรั่งซอกซอย 100 กรัม
หอมแดงซอย 100 กรัม

     ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มแจ่ว
ตั้งหม้อไฟกึ่งกลางใส่วัตถุดิบน้ำจิ้มแจ่ว น้ำมะขามแฉะ น้ำตาลปีบ เกลือ น้ำปลา คนเรื่อยจนละลายถูกกันดี เพิ่มน้ำเปล่าครั้งละเล็กน้อย
เมื่อวัตถุดิบถูกกันแล้วเพิ่ม ข้าวคั่วรวมทั้งพริกผง คนจะกว่าจะเข้ากันและงวดน้อย
เพิ่มเติมมะนาวคนจะกว่าจะเข้ากันแล้วปิดไฟ พักไว้สักครู่
โรยผักชีฝรั่งซอกซอย แล้วก็หอมแดงซอย


    


น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้งลำดับต่อไปจัดเตรียมไม้สำหรับแทงหมูปิ้ง โดยการนำไม้แทงไปแช่น้ำไม่ก่อน เป็นวิธีนิดๆหน่อยๆเพื่อไม่ให้ไม้ดูดความชื้นจากเนื้อหมูหมักของพวกเราและป้องกันการไหม้ขณะย่างบนเตา

     หมูปิ้งนมสดน้ำตาลปีบ
เมื่อพักหมูได้ครบเวลาแล้ว น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้งนำเนื้อหมูมาเสียบเป็นไม้ๆใช้เนื้อสลับกับมันหมูเพื่อความอร่อยในอัตราส่วน เนื้อหมูหมัก 80% มันหมู 20% จัดแต่งหมูที่แทงไม้ให้เกิดความงดงามได้รูป เวลาปิ้งออกมาจะน่ากินยิ่งขึ้น หรือถ้าเกิด ปรารถนาเก็บหมูปิ้งเอาไว้สำหรับปิ้งวันหลังสามารถเก็บเนื้อหมูเสียบไม้แล้วเข้ากล่องพลาสติกเก็บเป็นไม้ๆแล้วก็วางแผ่นพลาสติก หรือถุงก๊อบแก๊บคั่นระหว่างชั้นเพื่อหมูไม่ติดกันแล้วก็ง่ายต่อการใช้ได้ โดยเก็บในช่องฟรีซนะครับผม

เมื่อได้หมูปิ้งนมสดน้ำตาลปี๊บของเราอยู่บนไม้เสียบสวยแล้ว เราก็เอามาปิ้งบนเตาได้เลย เพื่อนๆบางทีอาจจะเลือก ใช้ได้ทั้งยังเตาถ่าน เตาไฟฟ้า หรือเตาปิ้งแบบใช้แก๊ส เตาแต่ละชนิดก็จะมีข้อดีข้อบกพร่องแตกต่างไปในเรื่องความสะดวก ความหอมถ่าน ความฟุ้งของควันมากมายน้อยไม่เหมือนกัน สามารถเลือกใช้ได้ตามเหมาะสม ค่อยๆปิ้งใจเย็นๆระหว่างปิ้งสามารถใช้น้ำหมักที่เหลือทาลงบนหมูได้เพื่อเพิ่มความฉ่ำวาว รวมทั้งจัดเตรียมกรรไกรสำหรับตัดแต่งส่วนที่ไหม้ออกด้วยครับ

     น้ำตาลปีบ
เมื่อปิ้งจนกระทั่งสุกเท่านี้เราก็ได้ น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้ง กับน้ำจิ้มแจ่วรสอร่อย หมูปิ้งฉ่ำๆทานคู่ข้าวเหนียวร้อนๆพร้อมน้ำปรุงรสแซ่บๆอืม น้ำลายหกอย่างยิ่งจริงๆ และก็แน่ๆขอรับรายการอาหารนี้นักเขียนเลือกใช้ “น้ำตาลปี๊บตราตุ๊กตาเพชร (สูตรหมักเนื้อสัตว์)” เพราะเหตุว่าละลายง่าย และก็ให้ ความกลมกล่อมของรสหมูปิ้งนมสด และก็น้ำจิ้มแจ่ว อร่อยฟินเลยหล่ะครับ

    


บทความนี้ขอจบลงเพียงเท่านี้ บทความหน้าผู้เขียนจะนำเรื่องราวอะไรมาฝากผู้อ่านที่สวยทุกคนอีก ฝากติดตามด้วยครับผม สวัสดีขอรับ น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้ง https://www.tapetchgroup.com/recipes-grilled-skewered-milk-pork/