ไอศครีมเป็นของหวานที่ได้รับความนิยมของคนทั่วโลก ที่ช่วยดับร้อนเหมาะกับอากาศบ้านเรามากมายและก็ยังมีรสชาติที่อร่อย หวานหอม ซึ่งแต่ละคนก็ล้วนมีไอศครีมรสโปรดเป็นของตัวเอง แต่คุณทราบหรือเปล่าว่าไอศกรีมที่นิยมทานกันทั่วทั้งโลกมีกี่ประเภท วันนี้พวกเราจะพาไปทำความรู้จักกัน !
1.Ice Cream - ไอศครีม
เริ่มกันที่ชนิดแรก ‘ไอศกรีม’ ทำจากการนำนมผสมกันสารให้ความหวานต่างๆไม่ว่าจะเป็นครีม น้ำตาล ไข่ หรือมีการผสมรสชาติแปลกใหม่ลงไป ทำให้ไอติมเป็นของหวานที่คนอีกหลายคนสามารถกินได้ทุกวี่วันไม่มีเบื่อ
สนใจ
เครื่องทำไอศกรีมฮาร์ดเสิร์ฟ คลิกเลย!
2. Frozen Yogurt - โฟรเซนโยเกิร์ต
ไอติมที่เปรียบดังพี่น้องของไอศครีมซอฟต์เสิร์ฟ ไอศครีมโฟรเซนโยเกิร์ต นั่นเอง เพราะว่าด้วยลักษณะภายนอกที่ละม้ายคล้ายคลึงกัน แต่ไม่เหมือนกันตรงที่โฟรเซนโยเกิร์ตจะใช้โยเกิร์ตไขมันต่ำเป็นองค์ประกอบหลัก ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบในไอศกรีม แต่เป็นห่วงเรื่องสุขภาพและหุ่นมีทางเลือกมากขึ้น เหมาะกับผู้หญิงที่อยากทานไอศกรีมแต่กลัวอ้วน นิยมนำมาทานกับท็อปปิ้งผลไม้ หรือกินเดียวๆก็อร่อยฟินสุดๆ
3.Soft Serve ซอฟท์เสิร์ฟ
คงไม่มีใครไม่รู้จักไอศครีมสัญชาติญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมากมายอย่าง “ ไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟ ” กันอย่างแน่นอน
ซึ่งไอศครีม ‘ซอฟต์เสิร์ฟ’ หรือบางที่เรียกกันว่า ‘ซอฟต์ครีม’ เป็นไอศครีมที่แตกสูตรมาจากไอติมดั้งเดิม แต่มีวิธีการทำที่ต่างออกไปเล็กน้อยด้วยอุณหภูมิที่ใช้นั้นสูงมากกว่า เพื่อที่จะทำให้ไอติมมีรสสัมผัสที่เหนียวนุ่ม อาจทำมาจาก
ผงไอศกรีมซอฟเสริฟ ก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น
สนใจ
เครื่องทำไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟ คลิกเลย!
4.เจลาโต (Gelato)
เจลาโต้ ไอศกรีมเชื้อชาติอิตาเลี่ยนที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับซอฟท์เสิร์ฟ เป็นไอศกรีมที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ซึ่งความพิเศษของไอติมเจลาโต้นี้ คือ จะมีความเหนียวหนึบมากกว่าไอติมปกติ ซึ่งส่วนประกอบหลักของเจลาโตนั้นทำมาจากนมในสัดส่วนที่มากกว่าครีมเจลาโตนั้นมักมีไขมันอยู่เพียงแค่ 5-7 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ด้วยเนื้อสัมผัสที่เหนียวหนึบของเจลาโต้ ก็เลยไม่สามารถที่จะใช้ Scoop ตักได้เหมือนไอติมธรรมดา ก็เลยจำเป็นต้องใช้ Spatula หรือไม้พายตักเจลาโต้สำหรับในการตักเสิร์ฟ
5.Sorbet ไอศกรีมซอร์เบต์ และ Sherbet ไอศกรีมเชอร์เบต
ไอติม ‘ซอร์เบต์’ เป็นไอติมที่มีส่วนผสมหลักคือผลไม้และก็น้ำตาลแล้วก็ค่อยนำไปแช่แข็ง ไอติมซอร์เบต์ที่แท้จริงจะมีเนื้อคล้ายกับเกล็ดน้ำแข็ง ได้รสของผลไม้แบบเข้มข้น ซึ่งไอศกรีมซอร์เบตเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตสในนม แต่ว่าอยากทานไอศกรีม ส่วนไอติม ‘เชอร์เบต’ นั้นจะต่างกันอยู่เล็กน้อยตรงที่ไอศกรีมเชอร์เบตจะมีส่วนผสมของนมเพิ่มเข้ามาด้วย จึงทำให้ไอติมมีเนื้อเนียนนุ่มมากขึ้น