อาหารสุขภาพ ที่ช่วยป้องกันโลหิตจาง อาหารบำรุงเลือด โดยช่วยเสริมธาตุเหล็ก และโปรตีนให้กับร่างกาย ทำง่ายกินได้ทุกวัย อิ่มอร่อยได้สุขภาพ โรคโลหิตจาง ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากการกินอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ด้วยการกินอาหารที่มีธาตุเหล็ก พอเพียงต่อร่างกายของเรา
วันนี้ เราจึงนำเสนอวิธีทำ อาหารสุขภาพ เพื่อช่วยบำรุงเลือด ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจาก เนื้อสัตว์ ตับ นม ไข่ ผักใบเขียว และธัญพืช รวมถึงผลไม้ต่าง ๆ ที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด นำมาประกอบอาหาร เรียกได้ว่า มากินอาหารเป็นยากันเถอะ
อาหารสุขภาพ ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง ได้แก่
1. เลือด ตับ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ
หากเอ่ยถึงอาหารบำรุงเลือด หลายคนนึกถึงพวกเลือด ตับ และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเนื้อแดง อาหารเหล่านี้มีสารประกอบฮีม (Heam Iron) ซึ่งร่างกายจะดูดซึมไปใช้ได้ดี
2. ธัญพืช แป้ง ไข่ ผักใบเขียวเข้ม
แม้ธัญพืช แป้ง ไข่ และผักใบเขียวเข้มจะเป็นสารประกอบที่ไม่ใช่ฮีม (Nonheme Iron) แต่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้เช่นกัน ทั้งนี้ต้องอาศัยกรดเกลือในกระเพาะอาหารช่วยทำให้ธาตุเหล็กออกมาจากอาหารก่อน ร่างกายจึงจะดูดซึมไปใช้ได้ ยิ่งเห็นภาพท้องก็เริ่มร้อง
3. อาหารทะเล ปลา เป็ด ไก่ ม้าม และไข่แดง
ใครที่ชอบกินอาหารทะเล โดยเฉพาะเมนูหอย ขอบอกเลยว่ามีธาตุเหล็กสูงมาก หรือพวกปลาทะเลก็ให้ธาตุเหล็กที่ดีต่อร่างกาย เช่น ปลาแซลมอนกระป๋องหรือทูน่ากระป๋อง หรือถ้าเบื่อ ๆ อาหารทะเลก็หันมากินพวกเป็ดหรือไก่ก็ได้นะคะ สำหรับคุณแม่ที่มีคุณลูกดื้อไม่ยอมกินตับหรือม้ามก็ให้กินไข่แดงแทนได้นะ
อาหารสุขภาพ ที่ช่วยป้องกันโลหิตจาง อาหารบำรุงเลือด ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารเพื่อสุขภาพ