อาหารที่มีไขมันสูงสามารถนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคต่างๆ รวมถึงโรคหัวใจและเบาหวานชนิดที่ 2 การรับประทานอาหารที่มีไขมันมากเกินไปอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพต่างๆ การบริโภคไขมันในระดับสูงยังเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของมะเร็งบางชนิด
แหล่งที่มาหลักของไขมันในอาหารพบได้ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม และไข่ อาหารแปรรูปและอาหารจานด่วนมักมีปริมาณไขมันสูง อาหารที่ประกอบด้วยอาหารประเภทนี้เป็นส่วนใหญ่อาจทำให้ได้รับไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพในปริมาณสูง เช่น ไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์
ไขมันอิ่มตัวมักจะแข็งตัวที่อุณหภูมิห้องและมาจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนย ชีส นมสด เนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อแกะ ไขมันทรานส์ถูกสร้างขึ้นโดยการเติมไฮโดรเจนลงในน้ำมันพืชที่เป็นของเหลวในระหว่างการแปรรูปอาหาร พบได้ในอาหารแปรรูป เช่น แครกเกอร์ คุกกี้ และมันฝรั่งทอด
การบริโภคไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์มากเกินไปสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและเบาหวานชนิดที่ 2 เนื่องจากการรับประทานไขมันเหล่านี้ในปริมาณมากจะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ นอกจากนี้ การบริโภคไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากเกินไปจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุหลักในการพัฒนาโรคเบาหวานประเภท 2
เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังที่เกี่ยวข้องกับอาหารที่มีไขมันสูง สิ่งสำคัญคือต้องเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพเมื่อต้องเลือกว่าคุณรวมไขมันประเภทใดไว้ในอาหาร แหล่งไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ได้แก่ ไขมันไม่อิ่มตัวที่พบในปลา ถั่ว เมล็ดพืช อะโวคาโด และน้ำมันมะกอก ไขมันประเภทนี้ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในขณะที่เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดีในกระแสเลือด รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ในขณะที่หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง
อาหารเสริม