͸Ժ

ผู้เขียน หัวข้อ: ไม้กั้นรถยนต์ ระบบอ่านป้ายทะเบียน เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ได้รับความนิยม  (อ่าน 1303 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ทำไมต้องใช้ไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านป้ายทะเบียนร่วมกับระบบบัตรผ่าน

ไม้กั้นรถยนต์ หรือ แขนกั้นรถยนต์หรือ Carpark เป็นระบบที่รวมเอาอุปกรณ์ต่างๆ เกี่ยวกับระบบกั้นรถยนต์มาทำงานร่วมกันอย่างทรงประสิทธิภาพ ซึ่ง ระบบไม้กั้นรถยนต์ สามารถจัดทำได้ทั้งแบบอัตโนมัติ easy pass หรือจะเป็นแบบ manual ให้เจ้าหน้าที่สามารถกดสั่งงานเปิด-ปิด ไม้กั้นรถยนต์ได้เอง โดยอุปกรณ์ในการจัดทำ ระบบไม้กั้นรถยนต์ ได้แก่ ไม้กั้นรถยนต์ (car park) หัวอ่านระยะไกล (longer leader) หลูบเซ็นเซอร์ (loopdetector) อินฟาเรดเซ็นเซอร์ (photo cencer) เป็นต้น


ต้องยอมรับว่าไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านป้ายทะเบียนเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดและได้รับความนิยมมากสุดในปัจจุบัน ด้วยความโดดเด่นด้านการประมวลผล ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องพกพาบัตรผ่าน สามารถใช้ทะเบียนรถสั่งงานระบบไม้กั้นรถยนต์ได้เลย อีกทั้งยังช่วยให้นิติบุคคลสามารถจัดการสิทธิ์การผ่านเข้าออกของลูกบ้านได้ง่าย หมดห่วงเรื่องการ copy บัตรผ่าน หมดห่วงเรื่องการวนบัตร หมดห่วงเรื่องการสวมสิทธิ์ ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้จึงทำให้ไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านป้ายทะเบียนกลายเป็นระบบที่โครงการหมู่บ้านชื่นชอบและเลือกใช้งาน

แน่นอนว่าทุกเทคโนโลยีเมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย และปัญหาที่พบได้จากการใช้งานไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านป้ายทะเบียนคือ ป้ายทะเบียนไม่สมบูรณ์ไม่สามารถผ่านได้ เช่น ป้ายทะเบียนซีด จาง ลอก แตกลาย มีสิ่งของหรือมีอะไรบางอย่างติดอยู่ทำให้กล้องอ่านป้ายทะเบียนไม่สามารถอ่านเลขทะเบียนได้ และหากจุดติดตั้งอยู่นอกอาคาร ไม่มีหลังคา ช่วงที่ฝนตกหนักระบบไม่สามารถอ่านป้ายทะเบียนได้เนื่องจากฝนบดบังจึงทำให้กล้องอ่านป้ายทะเบียนไม่สามารถอ่านเลขทะเบียนรถที่ถูกต้องได้

เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องของไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านป้ายทะเบียน เราจึงต้องใช้ระบบอ่านบัตรเข้าทำงานร่วม เมื่อพบว่าระบบไม่สามารถอ่านป้ายทะเบียนได้ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุป้ายทะเบียนมีปัญหา ฝนตกทำให้ระบบไม่สามารถอ่านป้ายทะเบียนได้ หรือปัญหาเกิดจากระบบอ่านป้ายทะเบียนเองที่ไม่ทำงาน ผู้ใช้งานสามารถใช้บัตรผ่านที่ได้รับทาบหรือสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้ วิธีนี้จะช่วยให้การผ่านเข้าออกโครงการทำได้ง่ายขึ้น ช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากระบบ ช่วยให้การผ่านเข้าออกของลูกบ้านทำได้ 100% (เมื่อพบว่าระบบอ่านป้ายทะเบียนไม่สั่งงานผู้ใช้งานสามารถใช้บัตรผ่านสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้เลยทันที)

การทำงานร่วมกันระหว่างระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านป้ายทะเบียนและบัตรผ่าน ลูกค้าสามารถกำหนดสิทธิ์การใช้งานได้เหมือนกัน คือ กำหนดวันเริ่มต้นและวันสิ้นสุดของบัตรผ่านและทะเบียนรถได้เหมือนกัน ต้องการใช้เงื่อนไขร่วมกับการจ่ายค่าส่วนกลางก็สามารถทำได้ หรือจะแยกออกจากกันก็ได้ เช่น สิทธิ์การอ่านป้ายทะเบียนใช้ตามเงื่อนไขการจ่ายค่าส่วนกลาง สิทธิ์การใช้บัตรผ่านให้ใช้ได้ตลอดไม่มีวันหมดอายุก็สามารถทำได้ และหากนิติบุคคลต้องการดูประวัติการเข้าออกเพื่อประเมินว่าลูกบ้านใช้วิธีไหนในการผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์ก็สามารถเรียกดูได้

หากลูกค้ามีระบบไม้กั้นรถยนต์อยู่แล้วไม่ว่าจะเป็น ไม้กั้นรถยนต์ระบบ manual สั่งงานด้วยปุ่มกดและรีโมท หรือระบบทาบบัตร หรือระบบอ่านบัตรระยะไกลแบบ easy pass สามารถนำระบบอ่านป้ายทะเบียนเข้าไปทำงานร่วมด้วยได้ การเพิ่มเติมระบบจะช่วยให้การสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ทำได้จากช่องทางที่หลากหลายขึ้น เช่น เดิมใช้ระบบทาบบัตรเมื่อเพิ่มระบบอ่านป้ายทะเบียนเข้าไปจะทำให้ลูกค้าสามารถใช้ป้ายทะเบียนสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้ สามารถใช้บัตรผ่านเดิมสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้ เป็นต้นระบบไม้กั้นรถยนต์ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า หรืออุปกรณ์อื่นๆ เราให้คำปรึกษาและดูแลช่วยเหลือตลอดอายุการใช้งาน แม้ประกันของสินค้าจะหมดไปแล้วลูกค้าก็ยังคงเรียกช่างเข้าตรวจเช็คและแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ตลอดแบบไม่มีค่าใช้จ่าย แต่หากพบว่าต้องเปลี่ยนหรือซ่อมแซมอุปกรณ์ทางเราจะเสนองานซ่อมแซมนั้นให้ทราบภายหลัง

สำหรับลูกค้าที่ไม่สามารถติดต่อผู้จำหน่ายเดิมได้ ไม่ทราบว่าผู้จำหน่ายคือใครเพราะระบบไม้กั้นรถยนต์ถูกติดตั้งไว้ก่อนที่จะเข้ามาดูแล หรือหมดประกันกับผู้จำหน่ายเดิมและต้องการเปลี่ยนผู้ดูแล เมื่อระบบมีปัญหาต้องการให้ทางเราเข้าตรวจเช็คและแก้ไข ทางเราจะคิดค่าบริการ 3,500 บาท (ก่อน vat) เป็นค่าบริการตรวจเช็คระบบและแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ไม่รวมอะไหล่หากต้องเปลี่ยน

ต้องการบริการหลังการขาย ต้องการผู้ดูแลตลอด แนะนำให้เลือกเรา เจริญเทค

ติดต่อเราได้ที่ ไลน์ @charoentech

โทร 089-106-2456 หรือ 087-984-2273

สอบถาม ปรึกษาเพิ่มเติม คลิ๊ก  👇
https://line.me/ti/p/%40charoentech

ไปอ่านกันเลย👇
https://www.charoenfingerscan.com

ไม้กั้นรถยนต์, ไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านป้ายทะเบียน, ระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านป้ายทะเบียน, กล้องอ่านป้ายทะเบียน, กล้อง lpr

จุดเด่นของไม้กั้นรถยนต์ cmw (ตู้ส้มหัวน้ำเงิน)

เมื่อพูดถึงระบบไม้กั้นรถยนต์แอดมินบอกได้เลยว่าหนึ่งในยี่ห้อที่ลูกค้าคุ้นชินคือ HIP ด้วยทาง HIP ทำตลาดไม้กั้นรถยนต์มานานกว่า 20 ปี ทำให้ระบบไม้กั้นรถยนต์ของทาง HIP เป็นที่คุ้นเคยกว่ายี่ห้ออื่น บ้างก็เคยใช้งานบ้างก็เคยเห็นผ่านตา และเมื่อพูดถึงระบบไม้กั้นรถยนต์ของทาง hip รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดต้องยกให้ ระบบไม้กั้นรถยนต์ cmw series (ตู้ส้มหัวน้ำเงิน) ไม้กั้นรุ่นนี้ถูกพัฒนาปรับปรุงระบบการทำงานมาหลายรอบแต่ยังคงไว้ซึ่งสีสันเดิม เพื่อให้ลูกค้าที่ชื่นชอบระบบการทำงานของ cmw เลือกใช้งานได้ง่าย ดังนั้นเรื่องราวครั้งนี้เรามาทำความเข้าใจกันว่าเหตุใดไม้กั้นรถยนต์ hip รุ่น cmw จึงเป็นที่นิยม อะไรคือจุดเด่นของระบบไม้กั้นรถยนต์รุ่นนี้กันแน่?

แม้ว่าทาง ไม้กั้นรถยนต์ hip จะมีไม้กั้นรถยนต์ให้เลือกใช้หลายซีรีย์ ได้แก่ cmw, cmb, cmhd แต่ละซีรีย์ก็จะมีรุ่นย่อยๆ ให้เลือกใช้งานอีกหลายรุ่น แต่ละรุ่นก็จะมีสเปคการทำงานที่เฉพาะตัว เช่น cmw1023 แขนกั้นยาว 4 เมตร ความเร็วในการทำงาน 3 วินาที แต่หากต้องการไม้กั้นรถยนต์แบบติดตั้งใต้อาคารจะต้องเลือก cmw1226 แขนกั้นแบบพับ 90 องศา ระยะเวลาในการทำงาน 6 วินาที เป็นต้น

จุดเด่นที่ทำให้ไม้กั้นรถยนต์ cmw (ตู้ส้มหัวน้ำเงิน) เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดเรื่อยมาคือ

1. บอดี้หนากว่ารุ่นอื่นและทำจากเหล็กกล้า ไม่เป็นสนิม ฝนตกน้ำท่วมน้ำขังไม่ทำให้ตู้ไม้กั้นรถยนต์ขึ้นสนิท

2. ชุบและอบสีจากโรงงานทำให้สีของไม้กั้นรถยนต์รุ่นนี้ติดทนนาน ไม่ลอกล่อน ไม่กระเทาะออก

3. มอเตอร์สุดแกร่ง รองรับงานหนักงานใหญ่ได้จริง ใช้งานต่อเนื่องยกขึ้นยกลงตลอดได้แบบไม่ค้างไม่เสีย

4. ส่งเสียงเมื่อระบบเข้าสู่โหมดป้องกันแขนกั้นตกใส่รถ เมื่อแขนกั้นถูกยกขึ้นและระบบเซ็นเซอร์ตรวจวัตถุหรือโลหะได้ระบบจะเข้าสู่โหมดป้องกันแขนกั้นตกใส่รถ และเมื่อระบบเข้าสู่โหมดนี้จะมีเสียง buzzer ดังขึ้นตลอดเวลา ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้งานว่าระบบ safety ทำงานได้ปกติ

5. ไม้กั้นรถยนต์รุ่นนี้มีให้เลือกหลายแบบ มีทั้งแขนกั้นฟิกตรง แขนกั้นดีดหลุด แขนกั้นแบบพับ 90 องศาสำหรับติดตั้งไว้ใต้อาคาร


เมื่อมีจุดเด่นก็ย่อมมีจุดด้อย สำหรับจุดด้อยของไม้กั้นรถยนต์ hip cmw มีเพียงเรื่องเดียวคือ ไม้กั้นรถยนต์รุ่นนี้ทำงานด้วยระบบ manual หมายความว่าการเซ็ตค่าต่างๆ จะต้องให้ช่างเป็นผู้ดำเนินการ ไม่สามารถกดหรือสั่งการแบบดิจิตอลได้ เช่น การตั้งแขนกั้นให้ขนานกับพื้น หากเป็นไม้กั้นรุ่น cmb สามารถกดปุ่มตั้งค่าได้เลยแต่ไม้กั้น cmw จะต้องปรับ limit switch ด้วยมือและต้องตั้งตัวหยุดแขนกั้นให้สัมพันธ์กับ limit switch ด้วย เรียกได้ว่าการดำเนินการเกี่ยวกับไม้กั้นรถยนต์รุ่นนี้จะต้องให้ช่างเป็นผู้จัดการเท่านั้น

tips : ไม้กั้นรถยนต์รุ่น cmw รุ่นที่ได้รับความนิยมมี 2 รุ่นด้วยกันคือ cmw1024 แขนกั้นยาว 4.5 เมตร และ cmw1226 แขนกั้นแบบพับ 90 องศา สำหรับติดตั้งใต้อาคาร

จุดเด่นของไม้กั้นรถยนต์ hip cmb series

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงระบบไม้กั้นรถยนต์เราจะคุ้นชินกับโลโก้ hip เสมอ ด้วยทาง hip ทำตลาดไม้กั้นรถยนต์มานานกว่า 20 ปี มีผู้ใช้งานจำนวนมาก เรียกว่าทาง hip คือเจ้าแห่งตลาดไม้กั้นรถยนต์เลยก็ว่าได้ ทาง hip มีอุปกรณ์ให้เลือกใช้งานได้หลายแบบ จะติดตั้งใช้งานระบบของทาง hip ทั้งหมด บางรายนำอุปกรณ์บางส่วนไปใช้งานร่วมกับยี่ห้ออื่น เช่น ใช้ไม้กั้นรถยนต์ hip ร่วมกับระบบทาบบัตรหรือระบบอ่านป้ายทะเบียนของยี่ห้ออื่น หรือใช้ระบบอ่านป้ายทะเบียนและระบบอ่านบัตรของทาง hip ร่วมกับไม้กั้นยี่ห้ออื่น เป็นต้น เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจระบบไม้กั้นรถยนต์เข้าใจจุดเด่นจุดด้อยของสินค้า hip มากขึ้นแอดมินอธิบายได้ดังนี้

หลักๆ แล้วระบบไม้กั้นรถยนต์จะเน้นดูที่ตู้ควบคุมแขนกั้นว่ายี่ห้ออะไรรุ่นไหน มอเตอร์ทนไม่ทน ระบบทำงานดีไหม? ซึ่งทาง hip ทำตลาดตู้ไม้กั้น 3 ซีรีย์ด้วยกันคือ cmw cmb cmhd ทั้ง 3 ซีรีย์ มีความโดดเด่นที่แตกต่างกัน สำหรับเรื่องราวครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงซีรีย์ cmb ให้ได้ทราบกัน ถามว่าไม้กั้นรถยนต์ซีรีย์นี้ดีโดดเด่นยังไง เรามาทำความเข้าใจกันดังนี้

ไม้กั้นรถยนต์ cmb ทำตลาดมาแล้วประมาณ 4 ปี ระยะหลังไม้กั้นรถยนต์ซีรีย์นี้เป็นที่ต้องการของตลาดสูงเพราะผู้จำหน่ายส่วนใหญ่เน้นนำเสนอให้ลูกค้า ด้วยเหตุผลที่ว่าไม้กั้นรถยนต์ cmb ทำงานด้วยระบบดิจิตอลง่ายในการตั้งค่าและการบริการหลังการขาย เมื่อพบว่าไม้กั้นรถยนต์ error ไม่ขึ้นไม่ลงหรือค้าง ลูกค้าสามารถดูรหัส error ได้เลยว่าบอร์ดของไม้กั้นรถยนต์แสดงผล error อะไร เมื่อทราบรหัส error แล้วผู้จำหน่ายสามารถเตรียมอะไหล่ไปสำรองได้เลย การแก้ไขปัญหาสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอช่างเข้าตรวจเช็คและเบิกอะไหล่เพื่อนำไปซ่อมแซมอีกครั้ง ส่วนข้อเสียของไม้กั้นรถยนต์ cmb คือ บอดี้แข็งแรงน้อยกว่าซีรีย์อื่น เช่น cmw เพราะหากเป็นบอดี้ของ cmw ตู้ไม้กั้นหนาไม่เป็นสนิมแต่บอดี้ของ cmb บางกว่าและมีโอกาสเป็นสนิมสูงหากได้รับการติดตั้งที่ไม่ถูกต้องและจุดติดตั้งมีปัญหาน้ำท่วมขัง

ไม้กั้นรถยนต์ hip cmb series มีให้เลือก 3 รุ่นด้วยกันได้แก่
1. cmb3061 แขนกั้นกลมพร้อมนวม ยาว 3 เมตร ระยะเวลาทำงาน 1 วินาที แขนกั้นรุ่นนี้ดีดหลุดได้เมื่อโดนชน
2. cmb3063 แขนกั้นฟิกยาว 4 เมตร ระยะเวลาทำงาน 3 วินาที
3. cmb3066 แขนกั้นฟิกยาว 6 เมตร ระยะเวลาทำงาน 6 วินาที


ไม้กั้นรถยนต์ hip cmb ใช้งานร่วมได้กับอุปกรณ์ทุกระบบไม่ว่าจะเป็นระบบ manual สั่งงานด้วยปุ่มกดและรีโมท หรือต้องการใช้ระบบทาบบัตร หรือระบบอ่านบัตรระยะไกลแบบ easy pass หรือจะใช้ร่วมกับระบบกล้องอ่านป้ายทะเบียนก็ได้เช่นกัน สำหรับลูกค้าที่มีปัญหาเรื่องระบบไม้กั้นรถยนต์ ไม้กั้นเดิมเหวี่ยงแรง กระแทกเสารับ ต้องการไม้กั้นที่ทำงานนิ่มสมูท แอดมินแนะนำให้เลือก cmb ลูกค้าจะไม่ผิดหวัง

ไม้กั้นรถยนต์ทำงานช้า

การทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ (1) ส่วนของมอเตอร์ หมายถึง การยกขึ้นยกลงของแขนกั้นเมื่อได้รับคำสั่ง ซึ่งระยะเวลาส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับความยาวของแขนกั้นที่ลูกค้าเลือกใช้ หากใช้แขนกั้นยาว 4 หรือ 4.5 เมตร จะใช้ระยะเวลาในการทำงาน 3 วินาที แต่หากใช้แขนกั้นยาว 6 เมตรจะใช้ระยะเวลาในการทำงาน 6 วินาที และหากเลือกใช้แขนกั้นรุ่นพิเศษ เช่น แขนกั้นดีดหลุดเมื่อโดนรถชนจะดีดตัวออกจากเบ้าจับจะใช้ระยะเวลาทำงานเพียง 1 วินาที (2) ส่วนของระบบสั่งงาน หมายถึง การส่งสัญญาณระหว่างเครื่องอ่านไปยังระบบไม้กั้นรถยนต์ ตามปกติระบบสั่งงานจะใช้ความเร็วภายใน 1 วินาทีในการสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ให้ยกแขนกั้นขึ้น

เมื่อเกิดคำถามที่ว่าทำไมระบบไม้กั้นรถยนต์ของลูกค้าจึงทำงานช้า? เราจึงต้องมาแยกแยะออกก่อนว่าความล่าช้าที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร ใช่ระบบมอเตอร์ทำงานช้าลงทำให้การยกแขนกั้นขึ้นหรือลงช้าลงไปด้วย เช่น จากเดิมเคยยกแขนกั้นขึ้นหรือลงภายใน 3 วินาที แต่ปัจจุบันกว่าจะยกขึ้นหรือยกลงเสร็จกลับต้องใช้เวลากว่า 5 วินาที หรือจะเกิดจากคำสั่งของระบบที่สั่งงานได้ช้าลงซึ่งเมื่อระบบสั่งงานได้ช้าลงจึงทำให้ไม้กั้นรถยนต์ยกแขนกั้นได้ช้าลงตามไปด้วย

เพื่อให้การแก้ไขปัญหาทำได้ตรงจุดแอดมินแนะนำให้ลูกค้าทดสอบดังนี้1. ลองใช้ปุ่มกดหรือรีโมทสั่งงานให้ไม้กั้นรถยนต์ยกแขนกั้นขึ้นและลงดูว่าระยะเวลาการทำงานเป็นปกติไหม? ช้าหรือเร็วกว่าเดิม? 2. ใช้ระบบสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ตามระบบที่ลูกค้าใช้งานอยู่ เช่น ทาบบัตรสั่งไม้กั้นรถยนต์ให้ยกแขนกั้นขึ้นเมื่อได้ระยะเวลาการทำงานของทั้ง 2 แบบมาแล้ว ลูกค้าสามารถเทียบดูได้เลยว่าปัญหาเป็นเพราะอะไร หากเป็นที่มอเตอร์หรือระบบของแขนกั้นเองระยะเวลาการทำงานจะเท่ากันไม่ว่าจะใช้ปุ่มกดหรือใช้รีโมทหรือใช้บัตรผ่านสั่งงาน แต่หากเป็นที่ระบบสั่งงานของบัตรผ่านระยะเวลาจะไม่เท่ากัน การกดปุ่มหรือใช้รีโมทสั่งงานระบบไม้กั้นรถยนต์จะทำงานได้เร็วกว่า

สำหรับปัญหานี้ส่วนใหญ่แอดมินมักพบว่าระบบสั่งงานไม้กั้นรถยนต์มีปัญหา ซึ่งปัญหานี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เครื่องอ่านบัตรเสื่อมสภาพ สายสัญญาณเสื่อมสภาพหรือชำรุด ระบบจ่ายไฟให้อุปกรณ์น้อยได้น้อยกว่าความต้องการของอุปกรณ์นั้นๆ ทำให้ประสิทธิภาพการส่งสัญญาณทำได้น้อยลง เป็นต้น และแน่นอนว่าหากต้องการแก้ไขให้ตรงจุดจะต้องตรวจสอบต่อไปว่าปัญหานั้นเกิดจากปัจจัยใดกันแน่? การตรวจสอบแบบลงลึกอาจต้องให้ช่างที่มีความชำนาญด้านนี้เป็นผู้ตรวจสอบจะช่วยให้การจัดการแก้ไขปัญหาทำได้ตรงจุดและแก้ไขปัญหาได้แบบเบ็ดเสร็จไม่เกิดปัญหาเดิมๆ ซ้ำๆ วนๆ

เงื่อนไขการยกลงของระบบไม้กั้นรถยนต์

ระบบไม้กั้นรถยนต์เป็นระบบที่รองรับการสั่งงานด้วยอุปกรณ์อื่น เช่น สั่งให้ยกแขนกั้นขึ้นด้วยบัตรผ่าน ด้วยปุ่มกด ด้วยรีโมท หรือด้วยการอ่านป้ายทะเบียน สั่งให้ยกแขนกั้นลงด้วยปุ่มกด ด้วยรีโมท ด้วยระบบเซ็นเซอร์ ด้วยการตั้งเวลา แอดมินพบว่าลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจหลักการยกแขนกั้นขึ้นเป็นอย่างดี เช่น ต้องใช้บัตรผ่านที่มีสิทธิ์จึงจะสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้ แต่สำหรับการยกแขนกั้นลงอาจสงสัยในระบบการทำงานว่ามีหลักการอย่างไรกันแน่ สามารถตั้งค่าได้กี่แบบ เมื่อยกแขนกั้นขึ้นแล้วใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่จึงจะยกแขนกั้นลง หากรถจอดค้างไว้ระหว่างไม้กั้นเป็นระยะเวลานานจะทำให้แขนกั้นตกใส่รถไหม? และทำไมแขนกั้นไม่ยอมดีดตัวยกขึ้นเมื่อมีรถพยายามขับซ้อนหรือขับแทรกเข้าไปทำให้เกิดปัญหารถชนไม้กั้น เรามาทำความเข้าใจกันดังนี้

หลักการยกลงของแขนกั้นสามารถตั้งค่าได้ 3 แบบคือ

1. ให้การยกลงเป็นแบบ manual คือ แขนกั้นจะยกลงก็ต่อเมื่อ รปภ. กดปุ่มหรือกดรีโมทเท่านั้น การยกลงด้วยวิธีนี้นิยมใช้ในระบบไม้กั้นรถยนต์แบบ manual รปภ. จะเป็นผู้ควบคุมการทำงานของไม้กั้นรถยนต์ทั้งขาขึ้นและขาลง

2. ให้เซ็นเซอร์เป็นตัวสั่งให้แขนกั้นยกลง คือ เมื่อรถขับผ่านเซ็นเซอร์ระบบจะสั่งให้แขนกั้นยกลงอัตโนมัติ ในระหว่างที่รถอยู่กลางเซ็นเซอร์ระบบจะอยู่ในโหมดป้องกันแขนกั้นตกใส่รถและเมื่อรถเคลื่อนตัวผ่านเซ็นเซอร์ไประบบจะสั่งให้แขนกั้นยกลงมา

3. ตั้งเวลาให้แขนกั้นยกลงเองอัตโนมัติ คือ เมื่อไม้กั้นรถยนต์ยกแขนกั้นขึ้นระบบจะเริ่มนับถอยหลัง หากไม่มีรถผ่านตามระยะเวลาที่ตั้งค่าไว้ระบบจะสั่งให้แขนกั้นยกลงเองอัตโนมัติ แต่หากมีรถผ่านระบบจะรีเซ็ตเวลานั้นและเริ่มนับถอยหลังใหม่อีกครั้ง


ถามว่าหากมีรถจอดคาแขนกั้นไว้เป็นเวลานานจะทำให้แขนกั้นตกลงมาใส่รถไหม? คำตอบคือ หากระบบเซ็นเซอร์ทำงานได้ตามปกติจะไม่มีปัญหาแขนกั้นตกใส่รถแน่นอน จะจอดคาไม้กั้นเป็นระยะเวลาสั้นๆ หรือจะจอดรถคาไม้กั้นเป็นระยะเวลายาวนาน เช่น 30 นาที 1 ชั่วโมงหรือมากกว่า ก็ไม่ทำให้แขนกั้นยกลงมา แขนกั้นจะยกลงมาก็ต่อเมื่อรถเคลื่อนตัวผ่านไปแล้ว

ถามว่าเมื่อแขนกั้นยกขึ้นจะใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่กว่าจะยกลง? คำตอบคือ ขึ้นอยู่กับการตั้งค่า ตามที่แอดมินได้อธิบายไปด้านบนว่าการตั้งค่าสั่งลงของแขนกั้นทำได้ 3 แบบ ระบบไม้กั้นรถยนต์ก็จะทำงานตามการตั้งค่านั้น หากเป็นแบบ manual จะไม่ยกลงเลยจนกว่าจะมีการกดปุ่มสั่งงาน หากเป็น auto จะยกลงต่อเมื่อรถเคลื่อนตัวผ่านเซ็นเซอร์ไป หากเป็นแบบตั้งค่าเวลาจะยกลงเมื่อครบกำหนดเวลาที่ตั้งค่าไว้

ถามว่าทำไมแขนกั้นรถยนต์ไม่ดีดตัวขึ้นในบางครั้งทำให้เกิดปัญหารถชนแขนกั้น? คำตอบคือ หลักการทำงานของแขนกั้นจะเป็นแบบ 50 50 หมายความว่า แขนกั้นยกขึ้นตั้งฉากกับพื้นคือการยกขึ้น 90 องศา เมื่อแขนกั้นยกลงจาก 90 องศาถึง 45 องศา ระบบป้องกันแขนกั้นตกใส่รถจะทำงานได้ 100% แต่หากแขนกั้นยกลงตั้งแต่ 45 องศาถึง 0 แขนกั้นยกลงระนาบกับพื้น ระยะนี้ถือเป็นขายกลงระบบป้องกันไม้กั้นตกใส่รถจะไม่สามารถทำงานได้ดีเท่าช่วงแรก เนื่องจากระยะเวลาทำงานของแขนกั้นบางรุ่นใช้เวลา 3 วิ ระบบเซ็นเซอร์สั่งงานใช้เวลา 1 วิ แขนกั้นยกลงจาก 45 องศาถึง 0 ใช้เวลา 1.5 วิ ทำให้ระบบเซ็นเซอร์ไม่สามารถสั่งงานได้ทันจึงเกิดปัญหารถขับชนแขนกั้นขึ้น

TAGS:: ไม้กั้นรถยนต์ ไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านป้ายทะเบียน ติดตั้งไม้กั้นรถยนต์

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

ออฟไลน์ bestpostdd11

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8839
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้