͸Ժ

ผู้เขียน หัวข้อ: ไอศกรีมมีกี่ประเภท อะไรบ้างนะ? พร้อมแนะนำเครื่องทำไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟ ผงไอศกรีมซอฟเสริฟ  (อ่าน 41 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Thetaiso

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9362
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด



ไอศกรีมเป็นของหวานยอดฮิตของคนทั่วทั้งโลก ที่ช่วยดับร้อนเหมาะสมกับอากาศบ้านพวกเรามากๆและยังมีรสชาติที่อร่อย หวานหอม ซึ่งแต่ละคนก็ล้วนมีไอศครีมรสโปรดเป็นของตัวเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าไอติมที่นิยมทานกันทั่วโลกมีกี่ประเภท วันนี้พวกเราจะพาไปทำความรู้จักกัน !

1.Ice Cream - ไอศกรีม
เริ่มต้นกันที่ประเภทแรก ‘ไอศครีม’ ทำจากการนำนมผสมกันสารให้ความหวานต่างๆไม่ว่าจะเป็นครีม น้ำตาล ไข่ หรือมีการผสมรสแปลกใหม่ลงไป ทำให้ไอติมเป็นของหวานที่ใครหลายๆคนสามารถกินได้ทุกๆวันไม่มีเบื่อ

สนใจ เครื่องทำไอศกรีมฮาร์ดเสิร์ฟ คลิกเลย!

2. Frozen Yogurt - โฟรเซนโยเกิร์ต
ไอศกรีมที่เปรียบดังลูกพี่ลูกน้องของไอติมซอฟต์เสิร์ฟ ไอศครีมโฟรเซนโยเกิร์ต นั่นเอง เพราะว่าด้วยลักษณะภายนอกที่ละม้ายคล้ายคลึงกัน แต่ว่าไม่เหมือนกันตรงที่โฟรเซนโยเกิร์ตจะใช้โยเกิร์ตไขมันต่ำเป็นองค์ประกอบหลัก ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบในไอศกรีม แต่เป็นห่วงเรื่องสุขภาพและหุ่นมีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น เหมาะกับผู้หญิงที่อยากทานไอศกรีมแต่กลัวอ้วน นิยมนำมาทานกับท็อปปิ้งผลไม้ หรือรับประทานเดียวๆก็อร่อยฟินสุดๆ





3.Soft Serve ซอฟท์เสิร์ฟ
คงไม่มีผู้ใดไม่รู้จักไอศกรีมสัญชาติญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยมมากๆอย่าง “ ไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟ ” กันอย่างแน่นอน
ซึ่งไอศครีม ‘ซอฟต์เสิร์ฟ’ หรือบางที่เรียกกันว่า ‘ซอฟต์ครีม’ เป็นไอศครีมที่แตกสูตรมาจากไอศกรีมดั้งเดิม แต่มีขั้นตอนการทำที่ต่างออกไปบางส่วนด้วยอุณหภูมิที่ใช้นั้นสูงกว่า เพื่อทำให้ไอศกรีมมีรสสัมผัสที่เหนียวนุ่ม อาจทำมาจาก ผงไอศกรีมซอฟเสริฟ ก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น

สนใจ เครื่องทำไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟ คลิกเลย!

4.เจลาโต (Gelato)
เจลาโต้ ไอศกรีมสัญชาติอิตาเลี่ยนที่ยอดนิยมไม่แพ้กับซอฟท์เสิร์ฟ เป็นไอศกรีมที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ซึ่งความพิเศษของไอติมเจลาโต้นี้ คือ จะมีความเหนียวหนึบมากยิ่งกว่าไอติมปกติ ซึ่งส่วนผสมหลักของเจลาโตนั้นทำมาจากนมในสัดส่วนที่มากกว่าครีมเจลาโตนั้นมักมีไขมันอยู่เพียง 5-7 เปอร์เซ็นต์แค่นั้น ด้วยเนื้อสัมผัสที่เหนียวหนึบของเจลาโต้ ก็เลยไม่สามารถที่จะใช้ Scoop ตักได้เหมือนไอติมทั่วไป จึงจะต้องใช้ Spatula หรือไม้พายตักเจลาโต้ในการตักเสิร์ฟ

5.Sorbet ไอศกรีมซอร์เบต์ และ Sherbet ไอศกรีมเชอร์เบต
ไอศกรีม ‘ซอร์เบต์’ เป็นไอศกรีมที่มีส่วนผสมหลักเป็นผลไม้และก็น้ำตาลและจากนั้นจึงนำไปแช่แข็ง ไอศกรีมซอร์เบต์ที่แท้จริงจะมีเนื้อคล้ายกับเกล็ดน้ำแข็ง ได้รสชาติของผลไม้แบบเข้มข้น ซึ่งไอศกรีมซอร์เบตเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตสในนม แต่ว่าอยากทานไอศกรีม ส่วนไอศกรีม ‘เชอร์เบต’ นั้นจะแตกต่างกันอยู่เล็กน้อยตรงที่ไอศกรีมเชอร์เบตจะมีส่วนผสมของนมเพิ่มเข้ามาด้วย จึงทำให้ไอติมมีเนื้อเนียนนุ่มมากเพิ่มขึ้น