ผู้เขียน หัวข้อ: มอบป้าย สระบุรี "ทำสำเร็จหมู่บ้านศีล 5" จังหวัดแรกของประเทศ  (อ่าน 892 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ admin

  • Admin
  • สมาชิกระดับสูงมาก
  • *****
  • กระทู้: 266
  • การ์ม่า: +0/-1
    • ดูรายละเอียด

มอบป้าย สระบุรี "ทำสำเร็จหมู่บ้านศีล 5" จังหวัดแรกของประเทศ

"สระบุรี"ทำสำเร็จ“หมู่บ้านศีล5”จังหวัดแรกของประเทศไทย “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์”มอบป้ายประกาศยกย่อง พร้อมกำชับคณะสงฆ์ทุกจังหวัดดำเนินการ เชื่อถ้าทุกหมู่บ้านรักษาศีล 5 อย่างน้อย50% ประเทศชาติจะสงบสุข

วันนี้( 22 พ.ค.) ที่วัดพระพุทธบาท อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ)ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานในพิธีมอบป้าย “หมู่บ้านรักษาศีล 5 และโรงเรียนรักษาศีล 5 ตามโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 จ.สระบุรี โดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวว่า ศีล 5 เป็นหลักประกันสังคมได้เป็นอย่างดี หากหมู่บ้านใดนำไปปฏิบัติได้จะเกิดความสงบสุข และจะส่งผลยังประเทศให้เกิดความสงบสุข ไม่ต้องทุกข์ เดือดร้อน การดำเนินการหมู่บ้านศีล 5 นั้น

มีการมอบป้ายประกาศอย่างเป็นทางการที่จังหวัดสระบุรีเป็นแห่งแรก และขณะนี้ในหลายจังหวัดเริ่มดำเนินการแล้ว เช่น ลพบุรี สระแก้ว แพร่ นครสวรรค์ ตาก อุทัยธานี อุตรดิตถ์ สุโขทัย ขณะเดียวกันคณะสงฆ์ในแต่ละจังหวัดควรนำไปปฏิบัติด้วย โดยเริ่มจากร้อยละ 50 ของแต่ละหมู่บ้าน เพราะการดำเนินการโครงการนี้หากจังหวัดใดสามารถดำเนินการได้จนประสบความสำเร็จก็จะส่งผลให้เกิดความสงบสุขยังจังหวัดนั้น และสุดท้ายจะทำให้ประเทศชาติสงบสุขด้วย


 :25: :25: :25:

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า ก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ได้เข้าถวายสักการะสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ และท่านได้ดำริถึงเรื่องการรักษาศีล 5 ซึ่งหากหมู่บ้านใดที่ทุกคนรักษาศีล 5 ก็จะส่งผลให้สังคมเป็นสุข ตนจึงได้นำนโยบายของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์มาดำเนินการ

อีกทั้งยังได้รับความเมตตาจากพระธรรมปิฎก เจ้าคณะจังหวัดสระบุรี ในการร่วมมือของทางคณะสงฆ์ โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2555 จนปัจจุบันประสบความสำเร็จมีหมู่บ้านศีล5 ที่ผ่านเกณฑ์คือ มีคนในครอบครัวร้อยละ 50 และคนในหมู่บ้านร้อยละ 50 รักษาศีล 5 รวม 81หมู่บ้าน 10,262 ครอบครัว จากทุกอำเภอของจังหวัดสระบุรี พร้อมกันนี้ยังมีการต่อยอดไปยังโรงเรียนรักษาศีล 5 อีก 12 โรงเรียนด้วย

 :25: :25: :25:

ด้าน นางลำยอง ชูครุธ ผู้ใหญ่บ้านป่าไผ่เหนือ ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี กล่าวว่า ทางหมู่บ้านทราบข่าวการดำเนินการโครงการดังกล่าวจาก อ.แก่งคอย และเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี2555 จนประสบความสำเร็จ โดยทุกครอบครัวในหมู่บ้านจะมีผู้ที่รักษาศีล 5 อยู่ร้อยละ 50 ของทุกครอบครัว จนทำให้หมู่บ้านป่าไผ่เหนือเป็นหมู่บ้านนำร่องการดำเนินการโครงการนี้ของอ.แก่งคอยด้วย ซึ่งหลังจากที่ได้เข้าร่วมโครงการสิ่งที่ปรากฎชัดเจนคือจำนวนเด็กที่ติดยาลดลง คนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลดลง และปัจจุบันทุกวันพระจะมีคนในแต่ละครอบครัวไปทำบุญที่วัดเป็นประจำ

นายวีระ มั่นพรหม อายุ 62 ปี อดีตพนักงานบริษัทปูนซีเมนต์ไทย สาขาแก่งคอย ชาวบ้านป่าไผ่เหนือ กล่าวว่า เดิมตนเป็นคนดื่มเหล้าเป็นประจำ แต่พอเห็นทางหมู่บ้านมีโครงการดังกล่าว จึงใช้เป็นโอกาสในการเลิกดื่มเหล้า ทั้งยังชวนคนในครอบครัวมาร่วมรักษาศีล 5 ด้วย


ขอบคุณภาพข่าวจาก
www.dailynews.co.th/Content/education/239466/มอบป้าย+สระบุรี+ทำสำเร็จหมู่บ้านศีล5จังหวัดแรกของประเทศ