ผู้เขียน หัวข้อ: case macbook | เคส Macbook กับการขับถ่ายความร้อนในเครื่อง  (อ่าน 42 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Saichonka

  • สมาชิกระดับสูงอย่างยิ่ง
  • ******
  • กระทู้: 52275
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
Macbook คือรูปร่างของคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่มีความฉีกแนวจากคอมพิวเตอร์ทั่วไป คือ ผลิตโดยบริษัท Apple และใช้งานระบบปฏิบัติงาน ios ในขณะที่คอมพิวเตอร์ทั่วไปจะใช้ระบบดำเนินงาน Windows
                Macbook ในช่วงปัจจุบันมีการผลิตออกมาอยู่ 2 รุ่นใหญ่ๆ ได้แก่ Macbook pro และ Macbook Air คอมพิวเตอร์พรรณนี้มีสรรพคุณข้างนอกที่สะดุดตา คือ ได้รับการออกแบบมาให้ทนต่อแรงกระแทก และการกดทับได้ถึงหลักตัน อีกทั้งยังสามารถสกัดกั้นน้ำได้ในระดับสูงอีกด้วย แต่การที่ Macbook มีคุณลักษณะคงทนถาวรต่อแรงชนดังนี้ ก็ไม่ได้หมายถึงเวลาถูกกระเทือน แล้วมันจะไม่เป็นอะไรเลย อย่างน้อยที่สุดมันก็จะปรากฏรอยขึ้นที่เครื่อง กลับกลายตำหนิที่ที่ให้ตัว Macbook ดูไม่งดงาม มูลค่าตก ด้วยเหตุนี้ ใครหลายคนจึงคัดเลือกที่จะเอา Macbook ของตัวเองไปใส่เคสเพิ่ม แม้ว่าเครื่องของตัวเองจะมีศักยภาพการขัดขวางชนสูงแค่ไหนก็ตาม
                ทั้งนี้ เนื่องมาจากการใส่เคส Macbook คือการเอาเบ้าหลอมที่ทำขึ้นจากซิลิโคน หรือพลาสติกมาปิดทับตัวเครื่อง Macbook เที่ยงแท้ว่าเคสส่วนใหญ่นั้นมักเป็นแบบทึบ ไม่ได้มีการเจาะรูระบายอากาศเอาไว้ เจ้าของ Macbook หลายคนที่เห็นดังนี้ อาจอุบัติความกังวลใจว่าจะทำเอาศักยภาพการขับถ่ายความร้อนของตัวเครื่องเบาบางลง และความร้อนนั้นจะทำเอาเครื่อง Macbook หย่อนคุณภาพ อายุการใช้สอยงานสั้นลงไปหรือเปล่า วันนี้เราจะมาหาคำตอบขัดขวาง
                ดังที่เราทราบสกัดกั้นว่า เคส Macbook ที่กำเนิดออกมาจำหน่ายมีการใช้งานสิ่งของอยู่ 2 ประเภท คือ พลาสติก กับซิลิโคน ในจำนวนนี้ พลาสติกเป็นวัตถุที่พบใช้งานเป็นเคส Macbook มากที่สุด เนื่องจากมีศักยภาพในการสกัดกั้นกระทุ้ง โดยพลาสติกที่พบเอามาทำเป็นเคส Macbook มีทั้งพลาสติกอย่างแข็งและพลาสติกอย่างแอ แต่ข้อบกพร่องของสิ่งของประเภทพลาสติกนี้ก็คือ มีลักษณะเป็นเคสแบบปิดทึบ หุ้มห่อตัวเครื่องเอาไว้จนเกือบจะหมด งดช่องไว้ให้เฉพาะบริเวณคีย์บอร์ด ช่อง USB ช่องสำหรับเสียบวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เท่านั้นเอง พวกรูระบายความร้อนต่างๆ จะถูกเคสพรรณนี้ปกปิดไปหมด ส่งผลลัพธ์ให้ความร้อนภายในตัว Macbook ถูกถ่ายออกลำบาก เคส Macbook แบบพลาสติกจึงเป็นเคสที่ขับถ่ายความร้อนได้แย่ จนส่งผลลัพธ์ให้ความร้อนจากตัวเครื่องถูกเก็บกักไว้ บางทีทำให้เครื่อง Macbook ร้อนเหมือนลูกประคบที่เพิ่งนึ่งสุกจากเตาใหม่ๆ เลยทีเดียว ผู้ใช้สอยเคส Macbook แบบพลาสติกส่วนใหญ่ จึงมักถอดเคสออกระหว่างการใช้สอยงาน พอจะย้าย Macbook จึงค่อยนำเคสใส่กลับเพื่อกันปะทะ หรือบางรายที่ขี้เกียจ ก็ไม่สนใจใส่เคสกลับอีกเลย
                ส่วนเคส Macbook อีกชนิดหนึ่ง คือเคสที่ทำจากซิลิโคน เคสประเภทนี้จะสามารถถ่ายความร้อนได้ดีกว่า เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้ว ซิลิโคนเป็นอุปกรณ์ที่มีช่องว่างในตัวเอง เพราะฉะนั้นการถ่ายเทความร้อนจาก Macbook จึงทำได้ดีกว่าพลาสติก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการขวางปะทะที่ไม่ค่อยดีเท่าไร เนื่องด้วยวัตถุนั้นมีลักษณะอ่อนนิ่ม ยกเว้นว่าเคสนั้นจะบุซิลิโคนไว้ให้หนาพอประมาณ จึงจะขวางกระทุ้งได้ แต่ถ้าบุซิลิโคนหนาขึ้น สมรรถนะในการขับถ่ายความร้อนก็จะเพลาลง
                จากพลความทั้งหมดที่ว่ามานี้ สามารถสรุปได้ว่า เคส Macbook ไม่ว่าจะทำด้วยวัสดุอะไร ก็ย่อมมีผลกระทบต่อการขับถ่ายความร้อนของ Macbook ได้ทั้งสิ้น ทีนี้ถามว่า แล้วจะทำอย่างไรดี เพราะถ้าไม่ใส่เคส ก็อาจทำให้เครื่องเป็นรอยเพราะการปะทะกับสิ่งต่างๆ อีก คำตอบที่พอจะเอามาตอบได้ ก็คือ ในระหว่างการใช้งานงาน Macbook ควรถอดเคสออก เพื่อให้ความร้อนสามารถถูกระบายออกสู่ด้านนอกได้ ส่งผลลัพธ์ให้ Macbook ไม่ร้อนเกินไป แล้วเวลาเลิกใช้ ก็จัดตั้งขึ้นเครื่องทิ้งไว้ให้เย็นก่อน หลังจากนั้นจึงนำเคสใส่กลับเข้าไป เพื่อป้องกันการปะทะระหว่างการจัดเก็บ และกันไม่ให้ฝุ่นเข้า Macbook เมื่อเป็นกระนี้  ก็จะมีผลไปถึงการเลือกซื้อเคสให้ Macbook ด้วย หากเป็นไปได้ ควรเลือกเคสที่ทำขึ้นจากซิลิโคนหรือพลาสติกอย่างอ่อนนิ่ม เพราะเวลาที่ถอดและใส่กลับ สิ่งของที่ใช้ทำเคสจะได้ไม่ขูดกับเครื่อง Macbook จนปรากฏเป็นริ้วรอย อีกทั้งยังใส่ง่าย และถอดง่ายมากกว่าพลาสติกอย่างแข็ง
                อย่างไรก็ตาม ในสมัยปัจจุบันนี้ เริ่มมีผู้กำเนิดบางรายพยายามที่จะผลิตเคส Macbook ชนิดที่ขุดเจาะรูบริเวณรูถ่ายความร้อน และขุดรูที่ด้านล่างของเคสให้เป็นรูพรุนเพื่อช่วยในการถ่ายเทความร้อนให้มากขึ้น ถ้าเป็นเคสลักษณะนี้ เราก็พอจะสามารถใส่ไปด้วย เปิดใช้งานงานไปด้วยได้ ทว่า ข้อด้อยของเคส Macbook ลักษณะนี้ก็มีอยู่ คือ กันละอองได้น้อยกว่าเคสแบบปกปิดทึบ ละอองมีโอกาสเข้าไปตามช่องรูถ่ายเทอากาศ เข้าไปสะสมในเคสจนบังเกิดความสกปรกได้ การแก้ไขก็มีเพียงวิธีเดียว คือ ต้องหมั่นถอดเคสออกมาทำความสะอาดบ่อยๆ และไม่ควรเก็บ Macbook ไว้ในที่อับ หรือที่ๆ มีขี้ผงเยอะ
                กล่าวโดยสรุป case macbookแม้จะสามารถคุ้มกันเครื่อง Macbook จากอันตรายต่างๆ ได้ดี แต่ก็มีข้อเสียคือถ่ายความร้อนออกจากตัวเครื่องได้ลำบาก วิธีแก้จัดการที่ปรากฏอยู่ในเวลานี้ดูเหมือนจะมีทางเดียว คือ หมั่นถอดเคส Macbook ออกมาอยู่เสมอ เมื่อรู้สึกว่าเครื่องร้อนขึ้น หรือถ้าจะให้ดี ไม่ควรสวมเคสในขณะที่กำลังใช้งาน Macbook อยู่ และเมื่อใช้สอยงานเสร็จแล้ว จึงค่อยนำเคสกลับมาสวมต่อไป ตัวปัญหานี้ดูเหมือนว่าจะยังคงเป็นอุปสรรคโลกแตกที่รอการแก้ไขอยู่ในอนาคต 
 
                 
ขอขอบคุณ
บทความ เคส macbook: https://www.dotlife.store/mac-pc-accessory/mac-cases.html, https://www.dotlife.store/
รีวิว เคส macbook จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : case macbook