ผู้เขียน หัวข้อ: แท่นวาง macbook | การทำให้หมดจดแท่นวางคอมพิวเตอร์ ไม่ให้มีฝุ่นละอองจับ  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Saiswatka

 • สมาชิกระดับสูงอย่างยิ่ง
 • ******
 • กระทู้: 60563
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขี้ผง คืออุปสรรคอย่างหนึ่งที่บ้านเรือนแทบทุกแห่งต้องเจอะเจอ โดยเฉพาะเคหสถานที่อยู่ในเขตเมือง
                ฝุ่น หมายถึง เศษละอองที่อุบัติจากสิ่งปฏิกูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเศษหนังของผู้มีชีวิต เศษสะเก็ดของวัตถุชนิดต่างๆ เช่น ปูน ไม้ หมายรวมเศษหิน เศษทราย ที่มีขนาดเล็กมากๆ รวมถึงมีความหนักเบาเบา สามารถลอยละลิ่วไปยึดตามที่ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นบัญชร ประตู รวมถึงตามเครื่องเรือนต่างๆ เช่น ตู้ โต๊ะ เตียง แท่นวางต่างๆ บังเกิดเป็นความสกปรก และเป็นแหล่งเพาะไรฝุ่นละออง ซึ่งเป็นสัตว์พาหะอันก่อให้บังเกิดโรคภูมิแพ้ อีกทั้งหากฝุ่นไปเกาะในบริเวณบางแห่ง เช่น แท่นวางคอมพิวเตอร์ ที่เราต้องใช้วางเครื่องมือคอมพิวเตอร์ และเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ก็ย่อมมีผลกระทบให้วัสดุอุปกรณ์เหล่านั้นทำหน้าที่ผิดปกติ กระแสไฟฟ้าเดินผ่านวัสดุยาก เปิดคอมพิวเตอร์ติดบ้างไม่ติดบ้าง และสุดท้ายหากปล่อยไว้นานๆ สามารถทำให้คอมพิวเตอร์พังได้เลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ การทำความสะอาดฝุ่นให้หมดจดไปจากแท่นวางคอมพิวเตอร์จึงเป็นสิ่งเด่น
                การทำความสะอาดขี้ฝุ่นออกไปจากแท่นวางคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องใช้งานน้ำยาเคมีชนิดใดเป็นพิเศษ แค่น้ำยาทำให้หมดจดทั่วไปก็ได้แล้ว หรือถ้าใครไม่มีน้ำยาเคมีทำความสะอาดไว้ใช้ จะใช้สอยน้ำเปล่าก็ไม่ว่ากัน แต่ห้ามเอาน้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง อย่างน้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาล้างท่อ น้ำมันเบนซิน น้ำมันก๊าด มาเป็นน้ำยาเคมีสำหรับเช็ดเด็ดขาด ส่วนวัสดุอุปกรณ์ที่จะใช้ถู แนะนำว่าให้ใช้สอยผ้าที่มีเนื้อนุ่ม และสะอาด
                เมื่อได้ผ้าและน้ำยาเคมีสำหรับขัดถูแล้ว เราก็เริ่มทำการเช็ดถูได้ วิธีคือ หากเป็นน้ำยาชนิดบรรจุขวดสเปรย์ ให้ฉีดพ่นพ่นน้ำยาลงไปบนจุดที่ประสงค์ทำความสะอาด น้ำยาบางตัวจะกำหนดไว้ว่าให้ผละสักครู่ เราก็ทิ้งมันไว้สัก 4-5 นาที แต่ถ้าไม่ใช่น้ำยาที่ต้องฉีดแล้วละทิ้ง ก็ใช้สอยผ้าสะอาดขัดออกได้เลย เมื่อเช็ดถูแล้ว ตรวจดูอีกครั้งว่าขี้ผงสกปรกหลุดออกไปจากจุดที่ประสงค์หรือยัง ถ้ายัง ให้ฉีดอีกครั้ง แล้วเช็ดอีกครั้ง ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าขี้ฝุ่นจะออกหมด ส่วนถ้าเป็นในกรณีที่ใช้น้ำสะอาดสำหรับขัด วิธีการก็คือ ให้นำผ้าสะอาดฉาบน้ำ แล้วม้วนจนหมาดที่สุด ส่วนนี้สำคัญ เพราะถ้าเกิดเราบิดไม่ดีแล้วผ้ายังฉ่ำอยู่ เวลาเอาไปเช็ดถูจะทำเอาบังเกิดรอยฝุ่นละออง และคราบน้ำขึ้นบนแท่นวางคอมพิวเตอร์ได้ เมื่อผ้าหมาดแล้ว ให้เช็ดถูแท่นวางคอมพิวเตอร์ให้ทั่วจนขี้ฝุ่นหมด ระหว่างนั้นให้พินิจที่ผ้า ถ้ารู้สึกว่าผ้าดำมาก หรือสกปรกมากแล้ว ให้นำไปฉาบน้ำเพื่อสลัดฝุ่นละอองออก จากนั้นบิดให้หมาด แล้วนำมาขัดถูใหม่อีกครั้ง ทำย้ำกันจนกว่าแท่นวางคอมพิวเตอร์จะสะอาด ก็เป็นอันเสร็จ
                แนวนโยบายการเช็ดถูทำความสะอาด แท่นวาง macbook ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด มีดังต่อไปนี้

 • ต้องขัดถูทำความสะอาดให้ทั่วทั้งแท่น ตั้งแต่แถวภายนอก ไปจนถึงมุมอับ พื้นที่ใต้คีย์บอร์ด ใต้เม้าส์ ใต้ CPU ใต้จอภาพ ค่อยๆ เคลื่อนอุปกรณ์เหล่านี้หลีกออกไป จากนั้นขัดถูพื้นที่เขตนี้ด้วย เพราะจุดอับเหล่านี้มักเป็นที่รวมกลุ่มของละอองและสิ่งปฏิกูลต่างๆ
 • ในการเช็ดถูถู ไม่ควรพ่นพ่นน้ำยาทำความสะอาด หรือชุบน้ำจนโชกเกินไป เพราะจะทำเอาเกิดเป็นคราบฝุ่น และคราบน้ำหลังถู กะเอาเฉพาะในผลรวมที่เหมาะสม อย่างถ้าเป็นน้ำยาทำความสะอาด ให้พ่นเพียง 1-2 ครั้งก็พอ ส่วนถ้าเป็นน้ำสะอาด เมื่อเอาผ้าจุ่มน้ำแล้ว ให้ม้วนผ้าจนกว่าจะมีน้ำตกออกมาน้อยที่สุด จึงค่อยนำไปขัดถู
 • ระหว่างการเป็นเหตุให้หมดจด ควรเคลื่อนเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ที่ตั้งวางอยู่บนแท่นออกไปก่อน เพื่อให้การเช็ดถูทำให้หมดจดทำได้อย่างสะดวกมากขึ้น ไม่เสี่ยงต่อการชนจนเป็นเหตุให้วัสดุอุปกรณ์ตกลงมาเสียหาย หรือทำน้ำและน้ำยาเคมีหกใส่เครื่องมือจนพัง
 • ในการเช็ดถูทำให้หมดจดเครื่องมือคอมพิวเตอร์ อย่านำขวดน้ำยาพ่นเข้าที่ตัวเครื่องไม้เครื่องมือโดยตรง เพราะอาจเป็นเหตุให้น้ำยาเคมีเล็ดรอดเข้าไปสร้างความเสียหายต่ออุปกรณ์ได้ ควรใช้วีฉีดน้ำยาเคมีมาที่ผ้าสำหรับขัด แล้วค่อยนำผ้านั้นไปขัดถูอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อีกที
 • เมื่อขัดถูแท่นวางคอมพิวเตอร์จนทั่วแล้ว ให้รอจนน้ำและน้ำยาบนแท่นแห้งทั้งหมดก่อน แล้วค่อยนำอุปกรณ์ทั้งหมดขึ้นมาตั้งวางดังเดิม เพื่อไม่ให้อุบัติรอยเป็นรอยวาง หรือน้ำยาที่ขัดทำให้หมดจดเข้าไปกองอยู่ใต้เครื่องมือคอมพิวเตอร์จนเกิดรอยน้ำขึ้น


ทั้งนี้ ในแท่นวางคอมพิวเตอร์ที่ผลิตออกมาในช่วงปัจจุบันนั้น ก็มีการใช้วัตถุที่หลากหลายมาทำ แท่นบางตัวใช้งานไม้อัด บางตัวใช้พลาสติก บางตัวใช้โลหะ เป็นต้น เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดแท่นวางคอมพิวเตอร์ที่ใช้วัตถุหลากหลายเช่นนี้ จึงมีหลักเพิ่มเติมยิบย่อยลงไปอีก เช่น แท่นวางคอมพิวเตอร์จากไม้อัด ไม่ควรนำน้ำยาเคมีทำให้หมดจดพ่นพ่นลงไปโดยตรง ควรพ่นน้ำยาเคมีลงบนผ้าแล้วค่อยนำไปเช็ด แท่นพลาสติก ไม่ควรใช้สอยผ้าฉาบน้ำเช็ดถู เพราะจะทำให้ปรากฏเป็นรอยน้ำขึ้น ควรใช้งานน้ำยาทำให้หมดจดอย่างเดียว หรือแท่นวางคอมพิวเตอร์ที่เป็นโลหะ ต้องเชือกใช้น้ำยาทำเอาหมดจดอย่างอ่อนเท่านั้น เพราะน้ำยาเคมีสูตรทั่วไปอาจทำปฏิกิริยากับอุปกรณ์ จนปรากฏสนิมขึ้นได้
                การทำความสะอาดแท่นวางคอมพิวเตอร์ให้สะอาด ปลอดฝุ่นอยู่เสมอ นอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของแท่น และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ถูกวางอยู่แล้ว ยังช่วยให้พื้นที่แถวแท่นวางคอมพิวเตอร์มีสุขลักษณะที่ดี ปลอดเชื้อโรค เหมาะสำหรับการใช้งานงาน     
ขอขอบคุณ
บทความ แท่นวางคอมพิวเตอร์: https://www.dotlife.store/mac-pc-accessory/pc-mac-stand.html, https://www.dotlife.store/
รีวิว แท่นวางคอมพิวเตอร์ จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : แท่นวางคอมพิวเตอร์,แท่นวาง laptop,laptop stand