แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - prasit

หน้า: [1] 2 3 ... 7
1

10 อันดับ มหาวิทยาลัยยอดนิยมของไทย 2016

4 International Colleges & Universities หรือ 4ICU.org ประกาศผล "The 2016 University Web Rankings : Top 200 Universities in the world" หรือเว็บมหาวิทยาลัยยอดนิยมระดับโลกที่มีการสืบค้นและเข้าชมมากที่สุดจากตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา

ผลปรากฎว่า top 200 ระดับโลก มีมหาวิทยาลัยชั้นนำติดอันดับตามคาด ซึ่งในจำนวนนี้มีมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยในการจัดอันดับหลายสถาบันติดอันดับอยู่ด้วย โดยอยู่ในอันดับที่ 1 ของไทย ส่วน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อันดับที่ 2 ของประเทศ อันดับที่ 74 ของเอเชีย และลำดับที่ 455 ของโลก และมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ได้อันดับที่ 3 ของประเทศ อันดับที่ 89 ของเอเชีย และลำดับที่ 534 ของโลก

โดยที่อันดับ 1 ถึง 5 ของโลกเป็นของมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา ได้แก่ Massachusetts Institute of Technology ,Stanford University, Harvard University , University of California- Berkeley University of California, Cornell University ตามลำดับ


 :49: :49: :49: :49:

การจัดอันดับเว็บไซต์โดยระบบ 4 International Colleges & Universities (4icu.org) เป็นการจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัยโดยระบบ 4 International Colleges & Universities (4icu.org) ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระ มีสำนักงานอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ดำเนินการจัดอันดับความนิยมเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยต่าง ๆ ในประเทศและทั่วโลกมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2005 โดยรายงานผลปีละ 2 ครั้ง คือ เดือนมกราคมและเดือนกรกฎาคม มีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดอันดับความนิยมของมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยนานาชาติ บนพื้นฐานของความนิยมในการเข้าติดตามชมเว็บไซต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จะเป็นเว็บไซต์ที่ช่วยให้นักศึกษานานาชาติได้เข้าใจเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยนานาชาติมากยิ่งขึ้น
นอกจากนี้การที่เว็บไซต์ที่มีข้อมูลถูกต้อง ครบถ้วน และมีการ Update ข้อมูลข่าวสารที่สม่ำเสมอจะถูกนำมาใช้ในการพิจารณาจัดอันดับอีกด้วย

การจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัย โดยระบบ 4 International Colleges &Universities (4icu.org)ไม่มีการรายงานเกณฑ์ที่ใช้จัดอันดับ เนื่องจากเหตุผลทางลิขสิทธิ์และป้องกันการสร้างข้อมูล เพื่อให้ผลการจัดอันดับดีขึ้น ทั้งนี้ได้อ้างอิงข้อมูลจากฐานข้อมูลอิสระที่เป็นเครื่องมือในการการสืบค้นสามประเภท ได้แก่Google, Alexa และ Majestic Seo โดยใช้กลางอิสระห้าแบบ เพื่อวัดประสิทธิภาพของเว็บไซต์ที่สกัดจากสามเครื่องมือค้นหาที่แตกต่างกัน ได้แก่

- Google Page Rank
- Alexa Traffic Rank
- Majestic Seo Referring Domains
- Majestic Seo Citation Flow
- Majestic Seo Trust Flow


 ans1 ans1 ans1 ans1

อันดับมหาวิทยาลัยในประเทศไทย
ซึ่งผลดังกล่าวเป็นการจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัยของ 4icu.org เดือน มกราคม 2016 ล่าสุด มีสถาบันการศึกษาถูกจัดอันดับ จำนวน 11,606 แห่ง จาก 200 ประเทศ โดยปีนี้มี 3 มหาวิทยาลัยไทยที่ติด Top 100 Universities and Colleges in Asia ของเอเชียคือ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อันดับที่ 1 ของประเทศ อันดับที่ 62 ของเอเชีย และลำดับที่ 385 ของโลก

รองลงมาเป็น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อันดับที่ 2 ของประเทศ อันดับที่ 74 ของเอเชีย และลำดับที่ 455 ของโลก และมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ได้อันดับที่ 3 ของประเทศ อันดับที่ 89 ของเอเชีย และลำดับที่ 534 ของโลก

ที่น่าสังเกตคือ มหาวิทยาลัยรัฐที่อยู่ใน 10 อันดับแรกของที่ได้ความนิยมเป็น 9 มหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติทั้งหมด และมี 1 มหาวิทยาลัยเอกชนขอบคุณภาพข่าวจาก
http://campus.sanook.com/1380709/

2
Android Basic | #1 - ดาวน์โหลดและติดตั้ง Android Studio
https://www.youtube.com/watch?v=C_WRrweEGP4

  การติดตั้ง JDK และ SDK

4
การสร้าง App andriod แบบมืออาชีพ หน่อยก็ต้อง

    1. ดาวน์โหลด JDK
         (อันนี้ เป็นลิงก์ JDK 7 + Netbean )  ( Netbean สำหรับสร้างเว็บ )
         http://www.oracle.com/technetwork/articles/java/jdk-7-netbeans-download-432126.html
    2. ดาวน์โหลด IDT bundle
         (อันนี้คือเครื่องมือของ การโปแกรม Andriod แบบครบ ทุกอย่าง )
        http://developer.android.com/sdk/index.html
       สองอันนี้ ก็ครบแล้ว ในการเขียนโปรแกรม ( ฟรี นะครับ )

 อันนี้ดูอธิบาย ง่ายดี
https://www.youtube.com/watch?v=377aAZ9i0Lw
    :find1: :find1: :find1:
       

   

5
https://www.youtube.com/watch?v=gh-R6y8xzLg

   สำหรับวีดีโอ นี้ ของฝรั่ง นะครับ แต่ ดูขั้นตอนเสริมกับอันแรกแล้ว จะเข้าใจง่ายขึ้น นะครับ

  :find1: :kicu1:

6
อันนี้เป็นตัวอย่างการเขียน ผ่าน MIT App Inventor2

   ต้องมี Gmail นะครับ ถ้ามีก็สมัครแล้ว เขียนได้เลยครับ


การโปรแกรม ก็ง่าย ใช้ลักษณะ Jigsaw ต่อเรียงกัน

https://www.youtube.com/watch?v=nnGOAd6MGRY

7
โปรแกรม ที่แนะนำ แต่ เสียตังค์ ซื้อนะครับ ผมเป็นที่ เถรตรงไม่ใช้ผิดกฏหมาย ครับ ต้องซื้อ เดี๋ยวนี้เขาขาย Pack ของนักศึกษา ประมาณ 4000 บาท ครับ มี PS6 DW6 ID6 Ill6 FW6 ครับ

   แนะนำ ครับ เครื่องมือ ที่จำเป็นในการสร้างเว็บ 2 ตัว ครับ คือ PSCS 6  และ DWCS 6 ครับ อันนี้จะช่วยให้คนที่ไม่ชำนาญเรื่อง คำสั่งสามารถสร้างเว็บได้โดยไม่ต้งอใช้คำสั่งโค๊ดเขียน คือปล่อยให้เครื่องเขียนโค๊ดแทน นะครับ

   โปรแกรม เสริม คือ ACD see และ Xnview  ตัว Xnview ใช้งานฟรีนะครับ

   โปรแกรม เขียนคำสั่ง อีกตัว ที่ดี ครับ นั่นก็คือ Edit plus นะครับ ถ้าไม่มี

   ให้ ดาวน์โหลด C++ มาใช้นะครับ มันจะดีกว่า notepad
 
   หรือ ยอดนิยมในหมู่ นักเขียน code dH8nv Note++

 

8
เรียนไว้ก็นานแล้ว แต่ครั้น พอถึงเวลาจริง ๆ ที่จะใช้งาน มันก็ลืมไปหมด ผมเรียนไว้ตั้งแต่ ASP JSP CGI VBscript Javascript CforWeb แต่อันนี้มันผ่านไป 15 ปีแล้ว พอมาวันนี้ เริ่มเขี้ยนเว็บ ก็ล้าสมัย เลย เพราะว่าปัจจุบัน ภาษาที่เขานิยมใช้กันมาก ก็คือ PHP + CSS + HTML5 + XML ดังนั้น วันนี้เรามารือฟื้น กันเลยดีกว่า กับการเขียน Code เน้นว่าเป็นการเขียน Code ในการใช้งานจริง ๆ หลังจากที่ท่าน ต้องทำงาน ขึน Host จริง ๆ ดังนั้น เมื่อเราต้องเขียน Code ก่อน ขึ้น Host จริง ๆ นั้นมีความสำคัญ

 ปกติ ผมจะเขียนโค๊ด แก้ไป อัพไป โดยใช้ FileZilla แต่ปัญหา จริง ๆ กับเกิดขึ้นคือ ตัว Host ทำงานได้ช้า แถมรบกวน Bandwidth ของผู้ใช้ งาน บางทีก็ทำเว็บล่มไปเลย ในบางครั้ง เนื่องด้วย upload ไฟล์ ภาพขึ้นไปทีละหลายภาพ แก้แล้ว อัพ อย่างนี้ ดังนั้น แนะนำ Xammp ลงโปรแกรม จำลอง เครื่องเราก่อน ขึ้น host จริงกันดีกว่า

  เมื่่อท่าน ลง xammp เสร็จแล้ว ให้เปิด Service อย่างน้อย สองอย่าง คือ
     1.Apche จำลองเครื่องเราเป็น Webserver
     2.PHPmySQL จำลองเครื่องเราเป็นระบบ Database
     3. และอีก อัน คือ FileZilla Server เพื่อเซ็ท FTP คือเหมือนเราทำงานจริง เวลา อัพส่ง อัพแก้ เหมือนจริงๆ แต่เวลาอัพจะไวกว่า อันนี้ไม่ใช้ก็ด้ ถ้าท่านเปิดไปใช้งานโดยตรงที่ xammp นะครับ

      สำหรับ พาธงาน นั้น จะใช้ ที่ใช้ ทำงานต้องวางที่

    C:\xampp\htdocs\

     พาธนี้ เมื่อท่าน พิมพ์คำว่า http://localhost/   enter

     หรือพิมพ์ว่า  127.0.0.1/ อย่างนี้เลยก็ได้ จะได้ผลอย่างเดียวกัน ครับ


แล้ว จะมี webขึ้นมาโชว์ หน้าจอสีส้ม

   

    ถ้าขึ้นอย่างนี้ ก็ถือว่า ระบบ Service ทำงานแล้ว ครับ
   
   จากนั้นในเมนู ด้านซ้าย ให้เลือกไปที่ phpMyadmin ครับ ถ้าขึ้นหน้าจอเรียก รหัส ก็ใส่ไปตามที่เราตั้งไว้ ที่ Security นะครับ


     ทำไม ? จะต้องใช สอง เซอร์วิส นี้
     
     ตอบ เพราะว่า คำสั่ง PHP เป็น คำสั่ง ของ Server ครับ ทำงานที่เครื่อง Server เท่านั้น เครื่อง Client นั้นมีหน้าที่ แปล แค่ HTML tag + CSS + XML นะครับ ถ้าเราไม่จำลอง Server มารัน ก็ต้องส่งไฟล์ ขึ้น Host เพื่อทดสอบ ว่าใช้ได้หรือ ไม่ ?

    เชื่อเถอะ ครับ ชำนาญแค่ไหน ก็ต้อง แก้ + อัพ กันไม่ต่ำ กว่า สิบ รอบครับ ทำให้ เครื่อง host ทำงานหนักขึ้นนะครับ มีผลภาพรวมทำให้เว็บช้ามากครับ ตอนที่เราเปิดใช้งาน FTP

   
   
   
   

9
สำหรับส่วนนี้ ถ้า ไฟล์ด้านบน ใช้ไม่ได้แล้ว ก็ขอให้ไปโหลด ที่เว็บ font.com นะครับ

  :good: :loss1:

10
ก่อนที่เราจะเริ่มเขียนเว็บนั้น
สิ่งที่ควรทำหลังจาก ติดตั้ง xammp สำคัญมาก

 1.เปิด controlpanal ของ xammp ขึ้นมา และ Strart Service 3 อย่าง สำหรับนักพัฒนา เว็บ ควรจะทำ 3 อย่างนี้ เพื่อฝึกการใช้งานจริง ใน host ด้านนอน

 2. เปิด strat service Apache ถ้าไม่เปิด จะไม่สามารถ พิมพ์ localhost ได้ คือ ยังไม่เป็น Webserver ต้องเปิดเพื่อเข้าไปกำหนด Security
 
 3.เปิด strat service phpMyadmin 

 4.เปิด strat service Ftpfilezilla server
     ( อันนี้ ฝึก upload ไฟล์ ขึ้น hosting )
    ที่สำคัญ เราสามารถ ให้คนอื่น ๆ ส่งไฟล์ ใน internet โดยไปตั้ง forword port สามารถเข้ามาส่งไฟล์ รับไฟล์ เร็วกว่า upload ที่กำหนด ไว้อีก อันนี้ชอบมาก เพราะส่วนตัวเวลา ส่งไฟล์ ขึ้น Server host แล้วจะใช้ตัวนี้ประจำ พอเรามาจำลอง วิธีการแล้ว ก็สามารถทำได้แบบเดียวกัน ทำให้รู้สึกคล้ายคลึงกับงานจริง มาก ๆ

  :good: :good: :good:


11
ให้ดู ที่ Menu ด้านข้าง จะเขียน Security ตรงนั้นแหละครับ คลิ๊กเข้าไปแล้วก็กำหนมัน ซะ

  ปกติแล้ว User ก็คือ root pass ก็กำหนดเอา นะครับ
  แต่ถ้าเราไม่กำหนด อะไร มันจะไม่มีทั้ง 3 อันเลย

 คือ ไม่มี ชื่อ host user และ pass

  ชื่อ host ถ้าเราศึกษา การเขียน ในเครื่องเราเอง ก็พิมพ์ว่า  localhost นะครับ อย่าไปใส่ 127.0.0.1 นะครับ  ( สำคัญมาก ) มันไม่ทำงาน ผมลองแล้ว เสียเวลาเปล่า ๆ

  :check1:

12
ขั้นตอนที่สำคัญ ของ การใช้ phpMyadmin
 
   ขั้นตอนนี้สำคัญมาก ตอนแรก คิดว่าไม่สำคัญ แต่พอไปเริ่มเขียน Database แล้ว มันทำให้ Connect database ไม่ได้

   นั้นก็คือ สร้าง User และ password ให้ กับ phpMyadmin

   บางอ้อมาแล้ว ถ้าไม่ทำ โปรแกรม มันก็ไม่ทำให้ นะ ต้องกำหนดเอง
   

 กำหนดที่นี่ ไปกำหนด ใน my.ini โดยตรงลำบาก ลองแล้ว ไม่ work ให้กำหนด ที่นี่

 ดูจากภาพน่าจะไม่ ยาก แต่ ผม งมเข็มมาแล้ว 2 ชม. พอเขียน connect database มัน error มันไม่ยอมรับที่ database ไม่มี user และ pass ไม่ได้ นะครับ

13
ขั้นตอนที่สำคัญ ของ การใช้ phpMyadmin
 
   ขั้นตอนนี้สำคัญมาก ตอนแรก คิดว่าไม่สำคัญ แต่พอไปเริ่มเขียน Database แล้ว มันทำให้ Connect database ไม่ได้

   นั้นก็คือ สร้าง User และ password ให้ กับ phpMyadmin

   บางอ้อมาแล้ว ถ้าไม่ทำ โปรแกรม มันก็ไม่ทำให้ นะ ต้องกำหนดเอง
   

 กำหนดที่นี่ ไปกำหนด ใน my.ini โดยตรงลำบาก ลองแล้ว ไม่ work ให้กำหนด ที่นี่

 ดูจากภาพน่าจะไม่ ยาก แต่ ผม งมเข็มมาแล้ว 2 ชม. พอเขียน connect database มัน error มันไม่ยอมรับที่ database ไม่มี user และ pass ไม่ได้ นะครับ


14
Xampp คือโปรแกรมสำหรับจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของเรา ให้ทำงานในลักษณะของ WebServer นั่นคือเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราจะเป็นทั้งเครื่องแม่ และเครื่องลูกในเครื่องเดียวกัน ทำให้ไม่ต้องเชื่อมต่อกับ Internet คุณก็สามารถทดสอบเว็บไซต์ที่คุณสร้างขึ้น ได้ทุกที่ทุกเวลา ปัจจุบันได้รับความนิยมจากผู้ใช้ CMS ในการสร้างเว็บไซต์XAMPP ประภอบด้วย Apache, PHP, MySQL, PHP MyAdmin, Perl ซึ่งเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่รองรับการทำงาน CMS ซึ่งเป็นชุดโปรแกรม สำหรับออกแบบเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ไฟล์สำหรับติดตั้ง xampp นั้นอาจมีขนาดใหญ่สักหน่อย เนื่องจาก มีชุดควบคุมการทำงานที่ช่วยให้การปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ง่ายขึ้น XAMPP นั้นรองรับระบบปฏิบัติการหลายตัว เช่น Windows, Linux, Apple  ทำงานได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการแบบ 32 bit และ 64 bit สิ่งที่โดดเด่นกว่าโปรแกรมอื่นคือมีตัวช่วยติดตั้ง CMS ที่เรียกว่า BitNami ซึ่งช่วยให้คุณติดตั้ง CMS รุ่นใหม่ ๆ ที่ได้รับความนิยมอีกด้วย เยี่ยมชมเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ XAMPP ได้ที่นี่

นอกจาก Xampp แล้วยังมีโปรแกรมในลักษณะนี้อีก เช่น Appserv, Wamp เป็นต้น  สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกใช้งานคือเวอร์ชั่นของ Apache, PHP และ MySQL เนื่องจาก CMS แต่ละตัวนั้นมีความต้องการเวอร์ชั่นไม่เท่ากัน ก่อนใช้งานจึงต้องพิจารณาให้ดี ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา หรือเกิดปัญหาในการใช้งานน้อยที่สุดนั่นเอง

ก่อนที่มาจะมาทดลองใช้ WAMPP นี้ ผมเคยใช้ Appserv และ Wamp มาแล้ว ซึ่งทั้งสองตัวก็มีความสามารถที่ดี เพียงแต่ในบางครั้งเราปรับตัวเองเข้ากับระบบที่เราทำงานอยู่ซึ่งต้องแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้
ดาวน์โหลด xampp ได้ที่นี่
http://sourceforge.net/projects/xampp/


15
พีเอชพี (PHP) คือ ภาษาคอมพิวเตอร์ในลักษณะเซิร์ฟเวอร์-ไซด์ สคริปต์ โดยลิขสิทธิ์อยู่ในลักษณะโอเพนซอร์ส ภาษาพีเอชพีใช้สำหรับจัดทำเว็บไซต์ และแสดงผลออกมาในรูปแบบ HTML โดยมีรากฐานโครงสร้างคำสั่งมาจากภาษา ภาษาซี ภาษาจาวา และ ภาษาเพิร์ล ซึ่ง ภาษาพีเอชพี นั้นง่ายต่อการเรียนรู้ ซึ่งเป้าหมายหลักของภาษานี้ คือให้นักพัฒนาเว็บไซต์สามารถเขียน เว็บเพจ ที่มีความตอบโต้ได้อย่างรวดเร็ว

พีเอชพีรุ่นล่าสุดคือ PHP 5.4.0 ส่วนรุ่นพัฒนาคือ PHP 6.0.0-dev


หน้า: [1] 2 3 ... 7