ผู้เขียน หัวข้อ: รร. เทพศิรินทร์ ( พุแค ) http://www.debsirinphukhae.ac.th  (อ่าน 2084 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ hero

  • ทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 2
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
รร. เทพศิรินทร์ ( พุแค ) http://www.debsirinphukhae.ac.th
« เมื่อ: มกราคม 04, 2013, 08:21:14 PM »
รร. เทพศิรินทร์ ( พุแค )
http://www.debsirinphukhae.ac.th

โรงเรียนเทพศิรินทร์ พุแค เดิมชื่อโรงเรียนพุแควิทยา  ได้รับอนุมัติจากกระทรวงศึกษาธิการ ให้จัดขึ้น  เมื่อวันที่  20 เมษายน  2519   

                ที่ตั้งและที่ดินโรงเรียน  ตั้งอยู่บริเวณสามแยกสวนพฤษศาสตร์พุแค หลัก  ก.ม. ที่ 123-124  ถนนพหลโยธิน  หมู่ที่ 1 ตำบลพุแค  อำเภอเฉลิมพระเกียรติ  จังหวัดสระบุรี  ที่ดินของโรงเรียนได้รับการอนุมัติ จากกรมป่าไม้  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ใช้ที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ  ป่าพระพุทธบาทพุแค  จำนวน  50 ไร่

                ผู้เริ่มก่อตั้งโรงเรียน  นายสละ  หนูเงิน อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระบุรี  ร่วมกับประชาชนของตำบลพุแคหน้าพระลาน และตำบลใกล้เคียงมีความปรารถนาที่จะให้มีโรงเรียนในระดับมัธยมศึกษาขึ้นในชุมชน  เพื่อให้เยาวชนได้มีโอกาสรับการศึกษาเพิ่มขึ้น จึงได้ดำเนินการขออนุมัติต่อกระทรวงศึกษาธิการ ตามลำดับ โดยกรมสามัญศึกษา  ได้แต่งตั้ง  นายอุดม  ปัญญา  ผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่โรงเรียนสุธีวิทยาอำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรีมาดำรงตำแหน่งครูใหญ่  ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2519

                               

                กรมสามัญศึกษา  ได้จัดโครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพสถานศึกษา เพื่อส่งเสริมสนับสนุนและพัฒนาคุณภาพการศึกษา สถานศึกษาขนาดเล็ก  ขนาดกลางหรือโรงเรียนที่ต้องการพัฒนาคุณภาพให้มีคุณภาพเท่าเทียม   หรือใกล้เคียงโรงเรียนที่มีชื่อเสียง   โดยสนับสนุนให้โรงเรียนที่มีชื่อเสียงมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพโครงการ ให้เป็นที่ยอมรับของชุมชน รวมทั้งส่งเสริมให้ชุมชนมีความเจริญก้าวหน้า   ช่วยลดสภาพการย้ายถิ่นฐาน   โดยมีโรงเรียนเครือข่ายของโรงเรียนที่มีชื่อเสียง  ช่วยรองรับนักเรียนให้เรียนพื้นที่มากขึ้น

                พล.ต.อ.ประมาณ อดิเรกสาร อดีตรองนายกรัฐมนตรี  ซึ่งเป็นนักเรียนเก่าของโรงเรียนเทพศิรินทร์   มีความปรารถนาที่จะให้เยาวชนในจังหวัดสระบุรี   ได้มีโอกาสเข้าเรียนในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงและมีคุณภาพในการจัดการเรียนการสอนจึงได้แสดงเจตนารมย์มอบที่ดินที่อำเภอแก่งคอย  จังหวัดสระบุรีให้เป็นสถานที่ตั้ง  “โรงเรียนเทพศิรินทร์นานาชาติ”  ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายกรมสามัญศึกษา  แต่ติดขัดด้านงบประมาณที่กระทรวงศึกษาธิการไม่สามารถจัดสรรให้ได้

                จากนโยบายกรมสามัญศึกษา และดำริของ พล.ต.อ.ประมาณ อดิเรกสารจึงนำมาสู่การปฏิบัติ  คือ

                11 มกราคม 2546  นายมังกร กุลวานิช  รองอธิบดีกรมสามัญศึกษา ได้เดินทางมาสำรวจพื้นที่โรงเรียน

พุแควิทยา  พบว่ามีความเหมาะสมทั้งทางด้านสถานที่และสิ่งแวดล้อมในการจัดตั้งเป็นโรงเรียนเครือข่ายและเสนอแนะให้โรงเรียนทำการสำรวจความคิดเห็นของนักเรียน  ครูอาจารย์ ผู้ปกครอง  ชุมชน  ศิษย์เก่า  และกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน  ในการเป็นโรงเรียนเครือข่ายและเปลี่ยนชื่อโรงเรียนเป็น  โรงเรียนเทพศิรินทร์ พุแค     ผลสำรวจโดยรวมทุกฝ่าเห็นด้วยร้อยละ 93.75  จากนั้นโรงเรียนจึงได้ดำเนินขั้นตอนตามลำดับ

                9 มิถุนายน 2546  ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงศึกษาธิการ  ให้เปลี่ยนชื่อโรงเรียนเป็นโรงเรียนเทพศิรินทร์ พุแค

                ขณะนี้ โรงเรียนได้ดำเนินการเพื่อขอเปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนเทพศิรินทร์พุแค สระบุรี เพื่อให้สอดคล้องกับโรงเรียนในเครือข่ายอื่น และแสดงที่ตั้งจังหวัดชัดเจนขึ้น