ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมคนที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงถึงถูกห้ามไม่ให้กินเค็มมาก  (อ่าน 1448 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ aigo

  • LevelStar
  • สมาชิกแนวหน้า
  • ****
  • กระทู้: 30
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด

ทำไมคนที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงถึงถูกห้ามไม่ให้กินเค็มมาก เพราะ จะทำให้ความดันสูงขึ้นได้ง่ายนั่นเอง และเกลือยังจะทำให้เราเกิดการกระหายน้ำมากขึ้น จึงต้องทานน้ำบ่อย เลยเกิดภาวะบวมน้ำตามมา
ดังนั้นเมื่อมีอาการบวม และมีความดันโลหิตสูงร่วมด้วย จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจำกัดปริมาณการทานเกลือ ถึงแม้ว่ามันจะขัดกับความรู้สึกของใจมากเพียงใด คนที่เป็นโรคไตและมีความดันสูงนั้น จะมีปฏิกิริยาต่อเกลือในอาหารไวมาก เพียงได้รับในปริมาณที่เล็กน้อย ก็อาจทำให้ความดันขึ้นสูงได้ง่าย หากลดจำนวนลงความดันก็จะลงตามไปด้วย ฉะนั้นการจำกัดปริมาณเกลือ จึงส่งผลดีต่อการช่วยลดการใช้ยาลดความดันได้ด้วย เมื่อเรารู้สึกว่า ช่วงใดที่ทานยาลดความดันแล้วไม่ค่อยได้ผล ลองลดจำนวนการทานเกลือลงมา จะทำให้ความดันลดลงได้ง่ายขึ้นนะครับ
เมื่อเราทานเค็มมากๆ ร่างกายจึงต้องการน้ำเข้าไปทำละลายความเข้มข้นของเกลือในเลือด ดังนั้นอาการตัวบวมก็เพราะ ร่างกายได้รับน้ำมากเกินไป จึงอาจกล่าวได้ว่าต้นเหตุหนึ่งมาจากเกลือนั่นเอง เกลือ 1 กรัม ต้องใช้น้ำเข้าไปทำการเจือจางมากถึง 100 มิลลิลิตร ยิ่งทานเค็มมากก็ย่อมต้องใช้น้ำมากเช่นกัน และเมื่อมีปริมาณน้ำในกระแสเลือดมากขึ้น จึงส่งผลทำให้หัวใจซึ่งทำงานโดยอัตโนมัติ ออกแรงปั้มเลือดมากขึ้น เพื่อให้สูบฉีดเลือดได้ทันต่อการใช้งานทั่วร่างกาย จึงทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงตามมา
ด้วยความปรารถนาดีจาก ชมรมป้องกันโรคไต