ผู้เขียน หัวข้อ: เกมส์ พัฒนา อะไร ให้ คน เราจะได้ จากการเล่นเกมส์  (อ่าน 610 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ samart

 • ทั่วไป
 • *
 • กระทู้: 2
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด


 วันนี้ มาชวนเพื่อนคุย ว่าได้ อะไรจากการเล่นเกมส์ ครับ
 
 เราเล่นเกมส์ กันมากมาย แล้วเราเห็นอะไรจากการเล่นเกมส์

  :check1:

ออฟไลน์ payak

 • Admin
 • สมาชิกระดับสูงมาก
 • *****
 • กระทู้: 297
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
Re: เกมส์ พัฒนา อะไร ให้ คน เราจะได้ จากการเล่นเกมส์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 19, 2014, 02:43:37 AM »
 :2ok3: :2ok3: :2ok3:
   :AOk:

  คำถามมันกว้าง นะครับ ว่าได้จากการเล่นเกมส์ เอาเป็นว่า ต้องระบุชื่อเกมส์ สักเกมส์ นะครับ

  ในที่นี้ผมยกเกมส์

 
   
   สำหรับเกมส์ นี้เป็นเกมส์ ที่เปิดให้เล่นฟรี
   สามารถเล่นพร้อมกันตั้งแต่ 1 คน คือ 1 vs 1
   เล่นเป็นทีม ฝ่าย ละ 5 คน แล้ว เข้ามาห้ำหั่นกันด้วย สกิล ของ แต่ ละตัว ละคร การเล่นเกมส์ อยู่ที่การทำลาย ฐานอีกฝ่ายหนึ่ง กติกาสากล ไม่จำกัดเวลาแล้วแต่ ว่าทำลายได้เร็วหรือช้า ตัวละคร เมื่อตายลงไป ก็จะเกิดใหม่ แต่ทุกครั้งที่ตาย ก็จะถูกปรับ Gold ไปด้วย ยิ่งตายบ่อย อีกฝ่ายก็จะเก่งขึ้น เพราะมี Gold ซื้อ item upgrade skill  ต่าง ๆ ได้

    ดังนั้นเกมส์ นี้จัดได้ว่า ให้ความสำคัญในระหว่างการเล่น คือ เพิ่ม Level ให้ไวที่สุด upgrade item ให้เหมาะสม กับตนเอง และที่สำคัญ กลยุทธ์ ต่าง ๆ ที่มีในเกมส์ นั้นสำคัญด้วย

    แต่หัวใจหลัก ก็คือ การ Gank คือการเข้าร่วมมือกันในระหว่างที่เล่น เพื่อโค่นอีกฝ่ายหนึ่ง ดังนั้นเมื่อเข้าทีมแล้ว ต้องเป็นทีม ถึงจะมีประสิทธิภาพ

    อันนี้คือภาพรวม ๆ ของเกมส์นี้ ไม่ได้เชียร์ แต่ว่าเป็นเกมส์ยอดนิยม มาก ทำรายได้กันเป็นกอบเป็นกำ ทั้ง ๆ ที่เปิดให้เล่นฟรี ในระบบ Stream นะครับ พี่ Valve รวยไปหมาด ๆ

   

  จากภาพก็คือ ตัวเหล่า Hero ที่เราต้องเลือก ไปเล่น ให้เหมาะกับความถนัดของเรา ซึ่งแต่ละตัว ก็มีความสามารถแตกต่างกันไป

    ที่นี้กลับมาที่คำถาม ได้อะไรจากการเล่นเกมส์ สำหรับเกมส์นี้

    1. ได้มีเกมส์ เล่น ผ่อนคลายเครียดกันบ้าง จะได้ห่างไกลยาเสพติด สำหรับวัยรุ่น เนื่องด้วยเกมส์นี้เป็นเกมส์ฟรี เล่นบน ออนไลน์ ไม่ซื้อไอเทม ก็เล่นได้เต็มที่ เช่นกัน ดังนั้น มีแต่ค่าไฟฟ้า ค่าเน็ต เท่านั้น กับเวลาที่ต้องหมดไปกับการเล่น คือ สนุก

    2.ได้มีเพื่อน เล่นจากหลายประเทศ ที่ Join เข้ามาในเกมส์ เพื่อเป็นทีม
   
    3.ได้ฝึกภาษาหลายภาษา เวลามีการแชท พูดด้วยไมค์ เราก็ลองฟังเขาพูดดู

    4.ได้เปิดโลกให้เห็นความเป็นจริง ว่า ในโลกนี้ คนดีมันก็มี คนจัญไร มันก็มี เพราะอะไรครับ เพราะบางเกมส์มันเข้ามาป่วนเรา ผมเคยเล่นเจอประจำประเภท ไม่ได้ช่วยฝ่ายเรากลายเป็นช่วยอีกฝ่ายหนึ่ง ซึ่ง มันมี ตัว Hero ไม่กี่ตัวที่สามารถ ช่วยอีกฝ่ายได้ แต่ทุกตัว ถ้าเข้ามาเป็นทีม แล้วเดินตรงไปให้อีกฝ่ายจัดการ ด้วยการยืนรออีกฝ่ายเชือด อันนี้ก็มีเขาเรียกว่า พวก Feed 

      พวกต่อมา เรียกว่า พวก Wrong skill and Item คือ จงใจใช้ Skill และ item เพื่อ Blog เราบางทีเราก็ม้วยตรงนั้นเลยพวกนี้ เวลาเล่นด้วยจะรู้ตัว Hero ตัวไหน มันมีความสามารถแบบนี้ ต้องคอยระวัง ตัวที่อันตรายที่สุดก็คือ IO เมื่อก่อนตัวนี้ชื่อ Wish แต่เปลี่ยนเป็น Io มันมีความสามารถผูกเพื่อน และ ส่ง Warp ไปที่ไหน ๆ ก็ได้ ในเกมส์อย่างเบา มันเอาไปทิ้งไว้ในป่า บน เขา อย่างหนักก็ส่งเราไป ฐานอีกฝ่าย ซึ่งเข้าไปแล้ว เราจะถูกยิงเป็นชุดตายใน 3 วินาทีเท่านั้นแหละ

     อีกอันก็มักจะเจอบ่อยคือ การใช้ Item ผลัก เพื่อนเข้า ฐาน บางทีทำเป็นเรื่องสนุกที่ได้แกล้ง

   ดังนั้นในระบบเกมส์ จึงมีการ ทำ Report เรียกว่า รายงานการเล่นที่ไม่สร้างสรรค์ หลัก ๆ มี อย่างคือ
    1. สบประมาทด้วยวาจา   2.จงใจใช้ Skill ในทางผิด 3.อะไรจำไม่ได้

 
     
     5. ได้รู้จักควบคุมอารมณ์ เราเอง เวลาเจอพวกโรคจิต แล้ว จิตเราต้องควบคุมไว้ก่อนที่จะส่งคำหยาบคาย หรือ หาวิธีการโต้ตอบ มีอยู่หลายครั้งที่ช่วงแรก ผมโกรธจนมือสั่น เพราะว่า มันจงใจแกล้งเราตั้งแต่ต้นเกมส์ ยันจบเลย เรียกว่า ไม่เป็นอันต้องเล่น เกมส์นี้มีข้อเสีียตรงที่ว่า เราไม่สามารถออกจากเกมส์ได้ ถึงแม้ไม่ชอบใจเพราะการออกจากเกมส์ โดยไม่เล่นต่อ เราจะถูกบล็อกไม่เห็นเล่นเกมส์ โดย กติกาสากล อาจจะตั้งแต่ 1 ชม. จนถึง 7 วัน ก็มี นะครับดังนั้น เรื่องนี้เมื่อก่อนหนักใจ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยหนักใจเพราะว่ามัน บล็อก เราก็สร้างไอดี ใหม่เข้าไปเล่นต่อ แต่ว่า เท่ากับเริ่มใหม่ ก็ดีกว่าไม่ได้เล่น ซึ่งมันเป็นข้อเสียให้พวกโรคจิต ยังคงกลั่นแกล้งต่อไป เพราะมันเวลาโดน report มันก็ใช้วิธีนี้ไปแกล้งคนอื่นต่อไป เช่นกัน ดังนั้น สรุป ไม่มีทางจัดการพวกโรคจิต ถ้าไม่เดินไปตบกบาล มันได้จริง

    6. รู้ว่า การเหยี่ยดผิด เหยี่ยดหยาม จากประเทศอย่าง สหรัฐ ออสเตรีย รัฐเซีย เป็นต้นนั้นมีอยู่จริง โดยที่อีกฝ่ายพอรู้ว่าเราเป็นคนประเทศไหน ด้วยการดู profile มันก็จะด่าบ้าง กวนตีนบ้าง อะไรประมาณนี้ ซึ่งแท้ที่จริงมันแสดงให้เห็นว่า ความปลอดภัยในโลกนี้ ถ้าไม่มีกาควบคุมด้วยกฏหมาย มันไม่มีความสงบจริง ๆ นะครับ

    :loss1: :loss1: :loss1: