͸Ժ

ผู้เขียน หัวข้อ: จริงหรือไม่ ? 'โควิด-19' มีผลเชื่อมโยงต่อระบบประสาท  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 119506
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด

ถึงแม้ว่าในหลายๆ ประเทศตอนนี้จะสามารถควบคุมการระบาดและรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ไปได้แทบจะทั้งหมดแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่ยังคงมีการระบาดหนักของโรคระบบทางเดินหายใจนี้ โดยล่าสุด นพ.ชัยศักดิ์ ดำริการเลิศ แพทย์อายุรกรรมระบบประสาทและแพทย์ผู้ชำนาญการด้านพฤติกรรมประสาทวิทยาและโรคสมองเสื่อม โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้ออกมาบอกถึงเนื้อหาจากงานวิจัยในนครอู่ฮั่น สาธารณะรัฐประชาชนจีนว่า โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อระบบประสาทได้ถึง 36% โดยพบได้ในระบบประสาทส่วนกลาง (Central Nervous System) และระบบประสาทส่วนปลาย (Peripheral Nervous System) คาดว่าจะเกิดจากเชื้อไวรัสเข้าไปในระบบประสาทโดยตรงและไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ให้เกิดการอักเสบ จนทำให้มีการบาดเจ็บของเซลล์ประสาทตามมา

ในงานวิจัยชิ้นดังกล่าวยังพบอีกด้วยว่า อาการทางประสาทในผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 พบได้ตั้งแต่ระดับเพียงเล็กน้อย เช่น ปวดหัว มึนศีรษะ การรับรส หรือกลิ่นทำได้ลดลง มีอาการปวดเส้นประสาท หรือกล้ามเนื้อ ไปจนถึงอาการรุนแรง อย่าง การรับรู้สติสัมปชัญญะลดลง มีอาการชัก หรือมีอาการของโรคหลอดเลือดสมองตามมา นอกจากนี้ ยังมีรายงานในผู้ป่วยเกี่ยวเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้เกิดโรคไข้สมองอักเสบ (Encephalitis) หรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Meningitis) โรคกลุ่มอาการกิลแลงบาร์เร (Guillain Barre Syndrome) และโรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือดในผู้ป่วยอายุน้อย (Acute Ischemic Stroke in Young Adults) ว่าสำหรับคนที่มีโรคทางประสาทอยู่เดิมแล้ว ยังไม่พบว่าโรคระบบทางเดินหายใจนี้จะส่งผลกระทบต่อระบบประสาท

ยังไงก็ตาม เนื่องจากผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาทกลุ่มดังกล่าวมีอายุค่อนข้างมาก จึงเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ง่ายกว่าคนอายุน้อย ซึ่งหากติดเชื้อแล้วก็จะแสดงอาการที่รุนแรงกว่า จึงมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับยาอย่างต่อเนื่องและต้องดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี มีการป้องกันการติดเชื้อที่ถูกต้องร่วมด้วย โดยโรคทางระบบประสาทบางอย่าง อาทิ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงมายแอสทีเนียกราวิส (Myasthenia Gravis)  โรคปลอกประสาทอักเสบของระบบส่วนกลาง (Multiple Sclerosis) หรือโรคเส้นประสาทอักเสบเรื้อรัง (CIDP) ผู้ป่วยบางรายจำเป็นที่จะต้องใช้ยากดภูมิคุ้มกัน หรือปรับเปลี่ยนภูมิคุ้มกันในการควบคุมโรค แต่จากข้อมูลที่มีก็ยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนว่ายากลุ่มนี้จะเพิ่มความเสียงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มากน้อยเพียงใด หากหยุดยาตัวดังกล่าว ก็จะทำให้อาการกำเริบ ส่งผลข้างเคียงมาก และมีอาการทุพพลภาพตามมา ทุกอย่างควรอยู่ในความดูแลของแพทย์

อ่านเพิ่มเติม : สุขภาพ

Tags : สุขภาพ, ลดความอ้วน, อาหารคลีน