͸Ժ

ผู้เขียน หัวข้อ: คัดเลือกอาหารสุนัขที่มีคุณลักษณะให้หมาด้วยการ "อ่านฉลาก"  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 38184
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
เลือกอาหารสุนัขที่มีคุณภาพให้หมาด้วยการ "อ่านฉลาก"
โภชนาการอาหารถือได้ว่าเป็นอีกเรื่องราวหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขในช่วงปัจจุบันให้การฝักใฝ่ เพราะอาหารที่สุนัขกินในเท่านั้นละมื้อล้วนมีผลต่อสุขภาพของสุนัขโดยตรง ... ในเท่านั้นละปี มีอาหารสุนัขชนิดใหม่ๆ หรือสูตรใหม่ๆ ออกมาติดตั้งจำหน่ายตามท้องตลาดมากมาย อาหารเพียงนั้นละยี่ห้อแต่ละสูตรก็จะมีการโฆษณาถึงสรรพคุณของคชสารอาหารแตกต่างๆ นานา ที่มีจุดสำคัญต่อความสมบูรณ์ของสุขภาพร่างกายของสุนัข เป็นพิเศษในช่วงนี้กระแสคนเลี้ยงสุนัขที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพของสุนัขกำลังมาแรงเลยทำให้อาหารสุนัขหลายแบรนด์อ้างถึงสรรพคุณของสารธรรมชาติที่มีคุณสมบัติปกป้องรักใคร่ษาพร้อมด้วยลดเหตุปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคผิดแผกแตกต่างๆ

.. พร้อมทั้งจนถึงมีอาหารสุนัขหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายสูตร ออกมาจัดตั้งขาย ข้อมูลที่ใช้ในการป่าวประกาศก็จะถูกเผยแพร่ออกมามากมาย จนลางทีผู้เลี้ยงสุนัขเองก็เกิดความสับสนว่าเรื่องจริงมีวิธีมอบอกเลิกูยังไงนะว่าอาหารสุนัขบรรลุผลแบบไหนที่มีสารอาหารครบถ้วนกับเหมาะเพื่อสุนัขมากที่สุด

การอ่านฉลากอาหารประสบความสำเร็จรูปเพื่อสุนัขก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขเชี่ยวชาญใช้เป็นตัวช่วยในการตรวจว่าอาหารอาหารสุนัขตราใด สตูรไหน ที่จะมีประโยชน์ต่อสุนัขได้ เพราะที่ฉลากข้างถุงอาหารนั้นจะบอกถึงส่วนประกอบพร้อมด้วยการชี้แจงโครงสร้างโดยโดยประมาณของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต พร้อมทั้งเส้นใยอื่นๆ ที่ล้ำค่าแถวโภชนาการ รวมทั้งการบอกข่าวโดยราวๆพร้อมทั้งคุณภาพของอาหารสุนัขโปรตีนกับไขมัน พร้อมด้วยที่สำคัญมาก สลากยาข้างถุงอาหารจะเป็นสิ่งของที่เตือนให้ผู้เลี้ยงระวังเรื่องของวัสดุกันสิ้นอายุขัย พร้อมด้วยบอกถึงเกร็ดให้อาหารสุนัขอย่างถูกต้อติดขัด้วย

>> เริ่มแรกตรวจสอบคุณภาพของกินจาก "ฉลาก"

... อย่างที่ตรัสไปแล้วนะคะว่า ฉลากข้างถุงอาหารสุนัขเป็นตัวช่วยที่ดีในการทรรศนะคุณภาพอาหาร เพราะฉะนี้ ผู้เลี้ยงสุนัขก็ควรที่จะรู้จักวิธีอ่านฉลากอาหารสุนัข ควรจะรู้ว่าอาหารสุนัขที่ดีต้องประกอบไปด้วยสารอาหารจำพวกใดบ้าง ในปริมาณมากน้อยแค่ไหน กับควรรู้ว่าคำยากเฉพาะบ้านในฉลากนั้นหมายความว่าเช่นใดบ้าง

     ถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มต้นจากการดูที่ส่วนผสมหลักๆ ของอาหารสุนัขกันเลยนะ สำหรับอาหารสุนัขประสบความสำเร็จรูปนั้น ตามหลักเกณฑ์แล้วส่วนประกอบหลัก 3 อันดับแรก ควรจะจะต้องเป็นส่วนประกอบที่มาจากเนื้อสัตว์อย่างน้อย 2 อันดับ เพราะว่าตลอดเวลาแล้วสุนัขควรได้รับโปรตีนจากอาหารซึ่งถือได้ว่าเป็นพลังงานหลัก จากนั้นก็ให้มาดูกันที่ที่ที่มาของโปรตีนต่อค่ะว่า โปรตีนในอาหารสุนัขนั้นได้มีการระบุแหล่งที่มาของโปรตีนอย่างแน่ชัดหรือว่าว่ามาจากสิงสาราสัตว์ชนิดใด เช่น …

    - ในกรณีที่ฉลากขีดเส้นเร็ว้ว่า โปรตีนนั้นมาจาก Chicken Lamp Salmon เป็นต้น  แสดงว่าแหล่งโปรตีนของอาหารถุงนี้ได้มาจากเนื้อสัตว์หมวดนั้นเป็นสำคัญ (เท่านั้นถ้าถ้าหากเขียนว่า Meat โดยมากจะมาจากเนื้อวัว อย่างเดียวก็อาจจะมีเนื้อสัตว์อื่นๆ มาผสมอยู่ก็ได้ค่ะ) ซึ่งถือได้ว่าอาหารสุนัขที่มีโปรตีนจำพวกนี้เป็นชิ้นส่วนหลักมีชีวิตอาหารที่มีคุณลักษณะสูง

     - ในกรณีที่สลากยามีคำว่า Meal กำกับด่วน้ข้างๆ ชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken meal , Meat meal เป็นต้น อาหารถุงนี้จะมีโปรตีนที่ได้มากจากเนื้อสัตว์ที่สร้างผ่านขั้นตอนอบแห้งแล้งแล้วนำมาป่น ซึ่งเนื้อที่นำมาป่นนั้นจะมาจากเขตแดนพ้นการแล่มาแล้ว อาหารสุนัขไม่แน่อาจจะมีกระดูกปนอยู่ด้วยบ้าง ถือได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพเสียโปรตีนที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ทะลุทะลวงกระบวนการ แต่ก็ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพใช้ได้ในลำดับขั้นหนึ่งค่ะ

     - ในกรณีที่สลากยามีคำว่า By-Product อยู่ริมชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken by product , Meat by product ฯลฯ ผู้เลี้ยงจะต้องระวังนะคะ เพราะคำว่า By-Product แปลว่า กาก,เศษ,ของที่เหลืออาหารสุนัข เพราะฉะนี้ ถ้าสมมติว่ามีคำว่า By-Product ตามหลังชนิดของเนื้อสัตว์แล้วล่ะก็ หมายความว่า แหล่งโปรตีนที่นำมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารนั้นมาจาก กระดูก เขา หงอน เล็บ เครื่องใน หนัง (ส่วนที่เหลือจากการแล่เนื้อออกไปแล้ว) ซึ่งโปรตีนชนิดนี้เรียกได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ พร้อมกับแทบจะไม่ได้ให้สารอาหารใดๆ แก่สุนัขเลย ... จึงไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมอาหารที่ใช้วัตถุดิบหลังครอบครอง By-Product ถึงมีสนนราคาถูกกว่าอาหารชนิดอื่นๆ

     และส่วนประกอบที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับต่อมาก็คือ ส่วนผสมที่เป็นแหล่งพลังงานจำพวกคาร์โบไฮเดรตด้วยกันไฟเบอร์ ค่ะ ให้ลองดูที่ฉลากนะคะว่า องค์ประกอบจำพวกคาร์โบไฮเดรตพร้อมทั้งไฟเบอร์นั้นได้มาจาก ธัญพืชชนิดใด ... ถ้ามี "ข้าว" เป็นวัสดุดิบหลักจะถือเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูงค่ะ อาหารสุนัขเพราะเมล็ดข้าวจะรอบรู้ย่อยได้ดีกว่าผลผลิตจากข้าวโพดหรือพืชอืนๆ เพราะว่าสุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อการที่มีส่วนประกอบของต้นมากเกินไปจะทำให้ท้องอืดได้ค่ะ

 แต่ถ้าขณะที่ฉลากเจาะจงด่วน้ว่ามีวัสดุดิบจากข้าวโพดเป็นส่วนผสม ก็ควรจะเป็นองค์ประกอบที่เป็น Corn meal หรือ ข้าวโพดทั้งซังป่นอาหารสุนัข เพราะจะให้พลังงานมากกว่าส่วนประกอบที่มาจากข้าวโพดแบบ Corn gluten meal หรือวัสดุดิข้อี่เหลือจากการทำแป้งข้าวโพด ซึ่งแทบจะไม่ทรงค่าตระกูลอาหารการกินเลย
 

Tags : อาหารสุนัข,อาหารสุนัขราคาถูก