วันนี้(24 ส.ค.)สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เวียงจันทน์ จัดกิจกรรมส่งเสริม
ภาพลักษณ์สินค้าอาหารทะเลไทย ปลอดภัยจากการปนเปื้อนโควิด-19 (Thai Seafood Festival) ระหว่างวันที่ 20-22 สิงหาคม 2564 ณ ตลาดบึงธาตุหลวง นครหลวงเวียงจันทน์ โดย นายกวิน วิริยพานิชย์ ผู้อำนวยการส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เวียงจันทน์ เปิดเผยถึงผลการจัดงานในครั้งนี้ มียอดซื้อ-ขายภายในงานสูงกว่า 480,000 บาท โดยการจัดกิจกรรมนี้ เป็นการจัดกิจกรรมเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของ ท่านจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ต้องการส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือระหว่างสองประเทศ ในด้านความปลอดภัยของการบริโภคอาหารทะเล และประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์อาหารทะเลไทยปลอดภัยจากโควิด 19 ให้ผู้บริโภคทราบถึงมาตรการ และมาตรฐานของการนำเข้า และส่งออกอาหารทะเล ภายใต้แคมเปญ Thailand Delivers with Safety
โดยภายในงาน มีผู้นำเข้าอาหารทะเลไทยจำนวน 15 ราย 23 คูหา แบ่งเป็น ผู้จำหน่ายอาหารทะเลสดทั้งปลีก-ส่ง จำนวน 11 ราย และเป็นร้านอาหารที่จำหน่ายอาหารทะเลนำเข้าจากไทย จำนวน 5 ราย โดยกลุ่มสินค้าหลักที่ผู้บริโภคให้ความสนใจมากที่สุด ได้แก่ อาหารทะเลแบบสด รองลงมาได้แก่อาหารทะเลปรุงแต่ง โดยนายกวิน กล่าวในตอนท้ายว่า “กิจกรรมนี้ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคชาวลาวเป็นอย่างมาก เนื่องจาก ผู้บริโภคชาวลาวยังมีความต้องการบริโภคอาหารทะเลไทย และยังมีความเชื่อมั่นในความ สด สะอาด ปลอดภัย ที่นำเข้าอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ โครงการอาหารทะเลปลอดภัยจาการปนเปิ้อน โควิด-19 ยังได้รับการสนับสนุน และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี กับหน่วยงานๆต่างในสปป.ลาว ทั้งภาครัฐ และเอกชน โดยคาดว่า สินค้าอาหารทะเลในสปป.ลาวจะมีแนวโน้มที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ”
ทั้งนี้ สถิติการค้าปี 2562 - 2563 ประเทศไทยส่งออกอาหารทะเล (สด และแช่แข็ง) มายัง สปป.ลาว ได้แก่ ปลาสดแช่เย็น แช่แข็ง/ กุ้งสด แช่เย็น แช่แข็ง/ ปลาหมึกสด แช่เย็น แช่แข็ง/ สัตว์น้ำจำพวกครัสตาเซียและโมลลุสก์ฯ ภายหลังยกเลิกมาตรการฯ สคต.เวียงจันทน์ ได้สำรวจตลาด มีร้านจำหน่ายอาหารทะเลทั้งออนไลน์และออฟไลน์ มีการกลับมาเปิดร้านเป็นจำนวนมาก รวมถึงร้านอาหารกลับมาจำหน่ายอาหารทะเลเป็นปกติแล้ว
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เวียงจันทน์ , กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์