͸Ժ

ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันอุบัติเหตุ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ skyzy.z88

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 245770
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ประกันอุบัติเหตุ
« เมื่อ: 23 2021-02-23 2021 18:%i:1614080578 »

การใช้ชีวิตในทุกๆวันย่อมมีความเสี่ยงอยู่ตลอด อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น แม้กระนั้นมันดันเกิดขึ้นเกือบจะทุกวี่วัน โดยที่บางครั้งเราไม่สามารถควบคุมมันได้ เพราะส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากปัจจัยภายนอก ด้วยเหตุดังกล่าว การเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุก็เลยเป็นการบริหารการเสี่ยงอย่างหนึ่ง เพราะเหตุว่าจะช่วยช่วยเหลือค่าใช้จ่าย จากเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงว่ามันจะเกิดขึ้นกับตัวเรา
ประกันอุบัติเหตุคืออะไร
ประกันที่ให้ความปกป้องจากอุบัติเหตุเท่านั้น ซึ่งหากผู้เอาประกันได้รับบาดเจ็บ สูญเสียอวัยวะ หรือในเรื่องที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ก็จะได้รับความคุ้มครองป้องกัน ยกตัวอย่างเช่น ค่าหมอ เงินค่าปรับไหมตามวงเงิน แล้วก็ในบางกรมธรรม์ยังครอบคลุมไปถึงเงินทดแทนรายวัน ในกรณีที่นอนรักษาตัวอยู่โรงหมอ ยิ่งไปกว่านี้ คนใดกันแน่ที่เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์เสมอๆก็อาจจะมีการชี้แจงคุ้มครองปกป้องไปถึงอุบัติเหตุจากการขับขี่หรือขึ้นรถรถเครื่องอีกด้วย
จำเป็นที่จะต้องซื้อประกันอุบัติเหตุเฉพาะบุคคลไหม
ข้อสำคัญของการซื้อประกันอุบัติเหตุก็เพื่อลดการเสี่ยงเรื่องการเงิน ซื้อประกันอุบัติเหตุก็แบบเดียวกัน เพราะจุดเด่นของประกันอุบัติเหตุ คือ ช่วยคุ้มครองป้องกันพวกเราจากสถานะการณ์ที่ไม่คาดคิดมาก่อน ซึ่งไม่มีความจำเป็นว่าต้องเป็นอุบัติเหตุร้ายแรง เนื่องจากว่าสำหรับอุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆก็สามารถเบิกค่าหมอได้ รวมทั้งสิ่งที่น่าดึงดูดของประกันอุบัติเหตุเป็นค่าเบี้ยประกัน ด้วยเหตุว่าราคาเพียงแต่หลักพันต้นๆต่อปีหากเราทดสอบเฉลี่ยจะตกวันละไม่กี่บาท ซึ่งจัดว่าคุ้มเมื่อเทียบกับความคุ้มครองป้องกันที่จะได้รับ ทั้งยังค่าพยาบาลและค่าสินไหมทดแทนที่ระบุเอาไว้ภายในสัญญา
หลายท่านบางครั้งก็อาจจะคิดว่า ถ้ามีประกันสุขภาพที่คุ้มครองปกป้องค่ารักษาพยาบาลอยู่และก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำรับรองอุบัติเหตุอีก แม้กระนั้นหลายๆคนไม่รู้ว่า ยืนยันสุขภาพจะจ่ายค่าสำหรับบริการในเรื่องที่นอนโรงพยาบาลแค่นั้น (ละเว้นประกันสุขภาพ OPD) ดังนั้น ถ้าเกิดพวกเราบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่ไม่จำเป็นต้องนอนรักษาตัวที่โรงหมอ ประกันสุขภาพที่พวกเรามี บางครั้งก็อาจจะมิได้ปกป้องในส่วนที่ตรงนี้ แต่ว่าแม้พวกเรามีรับประกันอุบัติเหตุเอาไว้ให้อุ่นใจ ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระค่ายังชีพที่เกิดขึ้นมาจากเหตุไม่คาดคิดได้ ชีวิตเป็นอะไรที่ไม่แน่นอน นอกจากจะช่วยแบ่งเบาภาระของตัวเองแล้ว ในเรื่องที่เราเสียชีวิต ยังช่วยแบ่งเบาภาระของคนข้างหลังและคนที่พวกเราดูแลอยู่ด้วย
ซื้อประกันอุบัติเหตุผ่อนผันภาษีได้ไหม
ถ้าหากเป็นการซื้อประกันอุบัติเหตุของตัวเราเองจะลดหย่อนได้เฉพาะส่วนที่ให้ความคุ้มครองป้องกันเกี่ยวกับการดูแลและรักษาพยาบาล การทุพพลภาพ การสูญเสียอวัยวะ และการแตกหักของกระดูก โดยอยู่ในหมวดเดียวกับสิทธิ์รับรองสุขภาพผ่อนผันภาษี
นอกเหนือจากนั้น การซื้อประกันอุบัติเหตุให้พ่อแม่ก็สามารถเอามาผ่อนปรนได้ตามปริมาณที่จ่ายจริงไม่เกิน 15,000 บาทต่อปีต่อคน โดยมีเงื่อนไขทางภาษีเป็น ควรจะเป็นลูกชอบด้วยกฎหมายของพ่อแล้วก็แม่บิดามารดาควรมีรายได้ทั้งปีภาษีของแต่ละคนไม่เกิน 30,000 บาทบิดามารดาจะต้องเป็นผู้อยู่ในประเทศไทยครบ 180 วันในปีนั้นๆแบบคุ้มครองปกป้องบิดามารดาอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น สุขภาพ อุบัติเหตุ โรครุนแรง อื่นๆอีกมากมาย
ซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนตัวที่ใดดี เลือกยังไง
ต้องการจะซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนตัว แต่ว่ายังไม่เคยทราบว่าควรที่จะเลือกซื้อจากอะไร เพราะเหตุว่ามีเยอะมากบริษัทเหลือเกิน ที่เห็นกระจ่างๆก็น่าจะเป็นอัตราเบี้ยประกันภัย แล้วถ้าเป็นด้านอื่นๆควรเลือกจากอะไรดี ตรงนี้มีคำตอบ


ไตร่ตรองจากแบบความป้องกัน ระหว่างแบบ อบ.1 และก็ อบ.2 ว่าเราเหมาะสมกับแบบไหนมากกว่า ซึ่งทั้ง 2 แบบมีความไม่เหมือนดังนี้

 • แบบ อบ.1 จะมีความปกป้องให้เลือกซื้อได้ทั้งปวง 4 ความคุ้มครอง คือ การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ การพิการถาวรทั้งมวลการเป็นง่อยชั่วครั้งชั่วคราวทั้งปวงการพิกลพิการทุพพลภาพชั่วครั้งชั่วคราวเล็กน้อยการรักษาพยาบาล
 • แบบ อบ.2 จะมีความคุ้มครองเพิ่มจาก อบ.1เป็นการสูญเสียนิ้ว การสูญเสียประสาทสัมผัส รวมทั้งการพิการทุพพลภาพถาวรนิดหน่อย
 • พิเคราะห์จากเบี้ยประกันภัยระหว่างบริษัทประกันภัยต่างๆโดยทดสอบเปรียบเทียบกับหลายๆบริษัท เพื่อมั่นใจว่าตรงกับความอยากได้ของตน
 • คิดทบทวนจากความน่าวางใจ ฐานะ แล้วก็วิธีการปฏิบัติการของบริษัทสัญญาประกันภัย
 • การพินิจพิเคราะห์จากความจำนงของตัวเอง เหตุเพราะทุกคนต่างมีอาชีพ รวมทั้งวิถีการดำเนินชีวิตที่ไม่เหมือนกันออกไป วิธีการสำหรับเลือกซื้อสัญญาประกันภัยก็เลยขึ้นอยู่กับความจำกัดของแต่ละบุคคล ซึ่งถ้าหากใครกันแน่ยังเลือกไม่ได้ ทางเว็บไซต์โกกางร์ก็มีตัวช่วยสำหรับเพื่อการเทียบความคุ้มราคาของประกันภัยต่างๆขอบคุณบทความจาก GoBear Thailand

Tags : ซื้อประกันอุบัติเหตุ,ซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล,เลือกซื้อประกันอุบัติเหตุ