͸Ժ

ผู้เขียน หัวข้อ: สร้างประวัติแบบย่อสำหรับเพื่อใช้ในการสมัครงาน เช่นไรให้ออกมาดี สวย ได้งานแน่นอนๆ  (อ่าน 2337 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 356989
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
การสมัครของนักศึกษาที่จบมาใหม่ๆและก็ยังรวมทั้งผู้ที่สนใจจะเปลี่ยนแปลงสายงานอาชีพ การเขียน Resume จัดว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเพื่อการสมัครงาน และมีเคล็ดลับสำหรับในการเขียนประวัติส่วนตัว ให้งานแน่นอน ดังนี้เคล็ดลับการเขียนประวัติย่อสำหรับใช้สมัครงาน ในภาษาอังกฤษ


1. เรียบเรียงด้วยภาษาไทยก่อนถ้าเกิดผู้เขียน Resume ไม่ถนัดในภาษาอังกฤษ ไหมรู้จะเริ่มยังไงดี ทางเว็บไซต์เสนอแนะให้เริ่มการเขียน Resume ด้วยภาษาไทยก่อน หลังจากนั้นให้ลองแปลเป็นภาษาอังกฤษ รวมทั้งในการเขียน Resume นั้น พวกเราต้องใส่ข้อมูลทั้งยังประวัติการเล่าเรียน ประวัติส่วนตัว ประวัติการทำงาน ประสบการณ์การทำงาน เพื่อเป็นการชี้แนะให้บริษัทรู้จักและก็ได้ข้อมูลที่ได้มาจากผู้สมัครมากเพิ่มขึ้น

2. เขียนสั้นๆเหิมใจความการเขียนประวัติแบบย่อสำหรับเพื่อใช้ในการสมัครงานให้น่าสนใจ รวมทั้งล่อใจนั้น จำต้องเขียนให้สั้น กระชับ แล้วก็ลำพองใจความ ด้วยเหตุว่าเจ้านายมิได้มีเวลาในการอ่านเรซุเม่มากเท่าไหร่ ไม่ควรเขียนความรู้ความเข้าใจที่โม้มากเกินความจำเป็น ถ้านายจ้างมีความสนใจ ก็จะเรียกสัมภาษณ์เป็นลำดับถัดไป โดยปกติแล้ว ความยาวของประวัติแบบย่อสำหรับเพื่อใช้ในการสมัครงานนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 1-2 หน้ากระดาษเพียงแค่นั้น ไม่สมควรเขียนยาวเยอะเกินไป เพราะจะมีผลให้นักอ่านนั้นรู้สึกเบื่อ

3. การเรียงลำดับการเขียนเรซเม่นั้น คือ การเขียนถึงประวัติส่วนตัวคร่าวๆรวมถึงประวัติการทำงาน แล้วก็ประสบการณ์ที่เกี่ยวกับการทำงาน เป็นต้น ซึ่งการเขียนเรซุเม่ที่ดีนั้น จำเป็นต้องเรียบเรียงลำดับความสำคัญของข้อมูลให้ดี อาจจะเริ่มต้นจากข้อมูลดังนี้
• ประวัติส่วนตัว เช่น ชื่อ-สกุล เบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ ที่อยู่ อีเมล วันเดือนปีที่เกิด รวมทั้งความสนใจพิเศษ
• เรื่องราวศึกษาเล่าเรียน การเขียนเรื่องราวศึกษาเล่าเรียนให่เริ่มเขียนประวัติการเรียนครั้งล่าสุดเป็นขั้นตอนแรก เช่น ปริญญาโท ปริญญาตรี มัธยมศึกษา ฯลฯ
• งานที่ทำในเวลาว่าง หรือพรสวรรค์ ข้อมูลในส่วนนี้ผู้สมัครจำต้องกำหนดด้วยเช่นเดียวกัน เพราะเหตุว่าบริษัทหลายแห่งอยากรู้ว่าผู้สมัครนั้นมีคุณประโยชน์กับบริษัทมากน้อยแค่ไหน
• ประสบการณ์ในการทำงาน ถ้าผู้สมัครเป็นนิสิตจบใหม่ ยังไม่เคยดำเนินงานตรงไหนมาก่อน ให้เขียนกิจกรรมที่น่าสนใจที่ได้ทำในสมัยเรียน แต่หากเคยดำเนินการที่อื่นๆมาก่อนแล้ว ก็จะต้องบอกว่าเคยดำเนินงานบริษัทอะไร ตำแหน่ง ช่วงเวลาทำงาน แล้วก็หน้าที่ที่ได้รับไม่ถูกชอบมาพอสังเขป
• รูปถ่ายหน้าตรง ขนาด 1 นิ้ว แต่งตัวในชุดอ่อนน้อมถ่อมตน และรูปไม่เกิน 6 เดือน

4. คำที่ใช้สำหรับการเขียนเรซุเม่โดยธรรมดา การเขียนเรซุเม่นั้น จำต้องเขียนเริ่มต้นด้วยคำกริยา เนื่องด้วยเป็นการแทนประโยคยาวๆที่ทำให้อ่านแล้วรู้สึกน่ารำคาญ ไม่น่าสนใจ แม้กระนั้น คำกริยาที่พบได้ทั่วไปๆในเรซุเม่ ดังเช่นว่า accomplished, collaborated, encouraged เป็นต้น ซึ่งเป็นคำกริยาเชิงบวกเพื่อเพิ่มความน่าสนใจในการอ่านเพิ่มมากขึ้น แล้วก็ยิ่งฝึกซ้อมใช้คำกริยาภาษาอังกฤษมากแค่ไหน จะยิ่งจะให้การเขียนเรซุเม่ของพวกเราน่าสนใจมากมายเพียงแค่นั้น

5. เช็คความเรียบร้อย และก็ความถูกต้องเพราะเรซุเม่เป็นภาษาอังกฤษ ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก่อนส่งไปยังบริษัท พวกเราต้องมีการวิเคราะห์ เช็คความถูกต้องชัดเจน เช็คตัวสะกด และก็หลักไวยากรณ์ให้ถูก อย่างไรก็ดี หากไม่มั่นว่าเรซุเม่ที่จะส่งไปนั้นสะกดถูกต้องหมดแล้ว สามารถให้คนที่ช่ำชองในด้านภาษาอังกฤษตรวจแทนให้ก็ได้ เนื่องจากว่าหากเจอจุดบกพร่อง เราสามารถแก้ไขได้ และไม่เสียโอกาสสัมภาษณ์งาน
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เรซูเม่

Tags : กัมโร๊ด