͸Ժ

ผู้เขียน หัวข้อ: สวัสดิการและผลตอบแทนที่ผู้ประกอบการจะต้องคิดถึงบุคลากร  (อ่าน 329 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 275191
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
โดยทั่วไปแล้ว ผู้ประกอบการธุรกิจย่อมมีหน้าที่แล้วก็ดูแลในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นค่าจ้างรายเดือน การดูแลบุคลากรในหน่วยงานแล้ว สวัสดิการและก็ผลตอบแทนของพนักงานจัดว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากมายไม่แพ้กัน โดยที่ผู้ประกอบกิจการจะต้องตั้งใจและก็พิจารณาถึง ซึ่งสวัสดิการรวมทั้งผลตอบแทนต่างๆถือได้ว่าหนึ่งอย่างที่จะเย้ายวนใจให้ผู้คนทำงานกันหน่วยงานนั้นได้ แล้วยังเป็นส่วนสำหรับเพื่อการรักษบุคลากรให้อยู่กับองค์กรได้นานอีกด้วย แล้วก็สามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อผลผลิตที่ดียิ่งขึ้นกับหน่วยงานอีกด้วยแต่ละบริษัทต้องมีสวัสดิการที่กฎหมายได้กำหนดไว้เพื่อเป็นการสนับสนุนผลประโยชน์ และผลประโยชน์อื่นๆแก่บุคลากรในหน่วยงาน โดยเฉพาะในเรื่องของผลประโยชน์ด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ เวลาส่วนตัว การออม การวางแผนเกษียณอายุ แล้วก็ผลประโยชน์ด้านอื่นๆอีก

ผลประโยชน์ด้านสุขภาพ และทันตกรรมการมีผลประโยชน์ด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ แล้วก็ทันตกรรมนั้น ถือว่าเป็นรับรองสุขภาพที่สามารถจะช่วยให้พนักงานเข้ารับการดูแลและรักษาอย่างมีมาตราฐาน แล้วก็ช่วยทุ่นค่าใช้จ่ายลงอย่างมาก ซึ่งแผนประกันสุขภาพที่แข็งแรงควรจะครอบคลุมทั้งในเรื่องของสุขภาพ ตลอดจนเรื่องของอุบัติเหตุ ทันตกรรม การตรวจร่างกายรายปี และก็บางทีอาจจะรวมถึงเรื่องครอบครัวของพนักงานอีกด้วย อย่างไรก็แล้วแต่ ถ้าเกิดผู้ประกอบการเห็นว่า การซื้อแผนประกันสุขภาพให้กับบุคลากรเป็นสิ่งที่หนักเกินไปหรือเป็นภาระหน้าที่ของบริษัท ก็สามารถเสนอให้บุคลากรจ่ายเบี้ยประกันในราคาที่ต่ำกว่าตลาด โดยปริมาณของพนักงานทั้งหมดในองค์กรสามารถเป็นตัวช่วยสำหรับเพื่อการต่อรองค่าเบี้ยประกันได้

สวัสดิการด้านวันลางานเป็นที่รู้ดีว่า โดยส่วนมากผู้ประกอบการมักจะเกลียดชังให้บุคลากรในหน่วยงานลางานบ่อยครั้ง หรืออยากให้บุคลากรดำเนินงานให้คุ้มแก่เงินเดือนหรือค่าจ้าง แต่ว่ามนุษย์เราทุกคนย่อมธุระส่วนตัว หรืออยากได้เวลาพักผ่อนภายหลังจากทุ่มเทไปกับงานอย่างหนักถ่วง เพื่อเติมพลังให้กับชีวิต ดังนั้น เรื่องผลประโยชน์ด้านวันหยุดโดยยังสามารถรับเงินเดือนได้ จัดว่าเป็นสิ่งที่จะดึงดูดให้ผู้คนทำงานกับองค์กรได้ด้วยเหมือนกัน โดยชอบด้วยกฎหมายแรงงานแล้ว พนักงานคนไหนกันแน่สถานที่ทำงานครบ 1 ปี จะได้รับสิทธิวันหยุดพักผ่อนรายปีไม่น้อยกว่าปีละ 6 วัน รวมทั้งยังสามารถรับค่าแรงได้ในช่วงที่หยุดงานไป ทั้งนี้ บริษัทสามารถเพิ่มสิทธิประโยชน์ได้ เป็นต้นว่า อาจมีการจ่ายทดแทนเป็นเงินแทน ในกรณีที่ไม่สามารถลางานได้ หรือสามารถเพิ่มเป็นวันลาหยุดชนิดอื่นๆทั้งนี้ขึ้นกับแต่ละหน่วยงานจะไตร่ตรองตามสมควร

ผลประโยชน์ด้านกองทุนสำรองดำรงชีวิต หรือ สหกรณ์ออมทรัพย์เดี๋ยวนี้น่าจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับแผนเงินบำนาญแก่บุคลากรรุ่นใหม่ แม้กระนั้น บริษัทยังคงต้องช่วยเหลือเรื่องการเงินให้กับพนักงาน โดยการจัดตั้งเป็นกองทุนสำรองดำรงชีวิต ที่มีบริษัทมีส่วนสมทบทุนในอัตราที่เหมาะสม เพื่อช่วยในหัวข้อการออมของพนักงาน และก็ตอนคิดแผนในวัยเกษียณอายุให้กับพนักงาน โดยอาจจะมาในรูปแบบของสหกรณ์ออมทรัพย์ ที่บุคลากรสามารถทำเรื่องกู้เงินได้ ในอัตราค่าดอกเบี้ยที่ต่ำเมื่อยามที่บุคลากรปรารถนาใช้ในยามจำเป็นนอกจากสวัสดิการข้างต้นแล้ว ยังมีสวัสดิการอื่นๆอีกที่บริษัทสามารถใคร่ครวญให้กับบุคลากรตามสมควรกับเนื้องาน บุคลากร หรือขนาดหน่วยงาน ฯลฯ

รถประจำตำแหน่ง ค่าเดินทาง และค่าน้ำประปามันเงินกู้สวัสดิการที่อยู่ที่อาศัยการจัดการสถานเลี้ยงบุตรของพนักงานผลประโยชน์ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายสำหรับเรียนของบุตรหลานห้องเช่า หรือ รถยนต์ รับ – ส่งสิทธิพิเศษในโอกาสต่างๆ

การมอบผลประโยชน์ดีๆแก่พนักงาน เป็นสิ่งที่แสดงถึงความตั้งใจต่อพนักงาน ทำให้บุคลากรสุขสบายทั้งยังทางกายรวมทั้งมีความสบายในยามดำเนินงาน นอกจากนี้ ยังสามารถทำให้บุคลากรกำเนิดความรักแล้วก็พึงใจต่อหน่วยงานได้ด้วยเหมือนกัน พนักงานที่เป็นสุขสำหรับการดำเนินงานย่อมสร้างผลงานดีๆให้กับหน่วยงาน รวมทั้งผลประโยชน์ให้กับหน่วยงานได้อย่างล้นหลามเลยทีเดียว ด้วยเหตุผลดังกล่าวผลประโยชน์แล้วก็ผลประโยชน์ต่างๆเป็นเรื่องจำเป็นที่ผู้ประกอบกิจการทั้งหลายจะต้องให้ความเอาใจใส่ด้วย
 

Tags : งาน,ข้อมูล