͸Ժ

ผู้เขียน หัวข้อ: ไซบีเรียนฮัสกี้ เป็นที่นิยมบังสุทธิ เลิกคบห้ามปรามเต็มที่  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19484
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ไซบีเรียนฮัสกี้ ชอบยับยั้งจริง ตัดความสัมพันธ์ห้ามยิ่งนัก

เนื่องด้วยคนรักน้องหมา หากใครมีทางเผชิญพักตร์กับสุนัขพันธุ์ ‘ไซบีเรียนฮัสกี้’ ต่อจากนั้นไม่หลงเสน่ห์เข้าจังเบอร์…อุปการะไม่น่าใช่คนรักหมาที่ครันทรูแล้วละ นั่นเพราะไซบีเรียนมีไมตรี ติดใจทำกระไรเป๋อๆ เปิ่นๆ จนแยะคนค่อนขอดว่าเป็น ‘หมาปัญญาอ่อน' ก็เพราะว่าความติ๊งต๊องนี่กระมังที่ทำเอาทุกท่านต้องมนตร์สะกด
ถึงเที่ยงตรงนี้มีเสียงคนเถียงรับสนองเจ้าไซบีเรียนเชาวน์อ่อนว่า…แววไม่ได้โง่ หรือปัญญาไร้เดียงสาหรอกนะจ๊ะ แต่กอบด้วยความคิดเห็นเป็นของตนเอง ปรารถนาทำอะไรก็ทำ หมายมั่นอยู่ก็คงอยู่ได้ ต้องการไปก็ไป กับยิ่งไปกว่านั้น มันเป็นหมาไฮเปอร์ฯ ที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นหมาใหญ่ จึงชอบป่ายป่ายขึ้นมาหาให้เรากระหวัด ปฏิพัทธ์อ้อน แต่ในที่สุดเจ้าของที่ว่ารักน้องหมานักรักน้องหมาหนา…พลิกตัดหางปลดวัดเจ้าตูบไซบีเรียนฯ เสียนี่ ชี้นำว่าควรอ่านให้จบ ก่อนสนองไขกระทู้ถามประโยคเดียว  ‘คุณครบถ้วนจะรับผิดชอบและดูแลเขาไปจวบจวนชีวิตแล้วไปหรือยัง’

มารู้จักมักจี่วิถีพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ กันเถอะ

ไซบีเรียนฮัสกี้ (Siberian Husky) เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขยอดฮิตที่มีผู้สมโภชเป็นอันดับต้นๆ ของภพ จากสุนัขลากเลื่อนบนหิมะอันเย็น กลายมาเป็นเพื่อนเกลอซี้คู่ใจของใช้ใครหลายคน เว้นแต่ว่าความน่ารักด้วยกันฉลาดเฉลียว ที่เป็นเหตุให้หลายคนหลงผิดเสน่ห์ นิสัยขี้เล่น ซน ของทีมมันยังกุมหัวใจเหล่า Pet Lover ไว้ได้อย่างเยี่ยมที่สุด

ไซบีเรียน ฮัสกี้ ดำรงฐานะสุนัขพันธุ์ที่มีความสามารถมากล้น บวกกับความปราดเปรียว จึงถูกจัดให้หมายถึงหนึ่งในกลุ่มสุวานใช้งาน ถึงแม้จะมีรูปลักษณ์หน้าตาค่อนข้างดุ คล้ายกับหมาป่า แต่จริงๆ แล้วสุนัขพันธุ์นี้มีชีวิตมิตร เข้ากับคนง่าย พร้อมทั้งค่อนไปทางไฮเปอร์ฯ เสียด้วยซ้ำ ในการขับเคี่ยวกีฬาเมืองหนาวอย่าง ‘กีฬาฉุดเลื่อน’ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ฉวยเป็นตัวเก็งในการแข่งขันเลยเทียว และพวกมันก่อสร้างชื่อเสียงเอาไว้ไม่น้อยหน้าสุนัขคาดธุ์ใด ด้วยฝีเท้าที่ฉับไว ผสานความวิภู อึด ถึก และทน ทำให้เก่งคว้าเหรียญสุวรรณจากสนามทดสอบมาได้อย่างโชกโชน

ฝึกซ้อมด้วยกันเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้

หลายคนบอกว่าเจ้าสุนัขขี้เล่นตัวนี้ฝึกชั่วมาก เนื่องจากความรักในอิสรเสรีของพวกมัน ไซบีเรียน ฮัสกี้จะยอมทำสิ่งต่างๆ ผสานเมื่อพอใจ ถ้าตั้งใจจะฝึกไซบีเรียน ฮัสกี้ แบบจริงจัง ต้องฝึกด้วยความอ่อนโยน เหนียวแน่น ยืนหยัด และฝึกอย่างโดยตลอดตั้งแต่ผู้ร่วมความคิดมันยังเป็นลูกสุวาน ด้วยความเร็วและพละแรงหลายร้อยแรงม้า ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นจะต้องมีเวลาพามันไปออกกำลังกาย อย่างต่ำวันละ 15-20 นาที ด้วยว่าให้ไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้เผาพลังงานพร้อมด้วยไม่ซุกซนจนเกินไป

ปมปัญหากินยาก ที่เด็กๆ ต่างๆคนเป็นกัน เจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ เองก็พะเน้าพะนอยากอยู่สมควร เรียกได้ว่ากว่าจะกินอาหารแต่ละมื้อ ถ้าไม่ถูกโอษฐ์และไม่ใช่เมนูปลา พวกมันไม่รับกินอย่างชัดเจน ทริคง่ายๆ คือต้องพาพวกมันไปออกกำลังกาย ยกเว้นจะสนับสนุนให้มันอนามัยดีและลดความอยู่ไม่สุขแล้ว การบริหารร่างกายยังช่วยเพิ่มพูนความอยากอาหารให้กับเจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้ด้วย ไซบีเรียนฯ เป็นสุนัขที่รักเกลี้ยงและไม่มีกลิ่นอายตัว การดูแลบำบัดรักษาความสะอาดให้แผนกมันจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไร เพียงแค่อาบน้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และใช้ไดร์เป่าขนทั้ง 2 ชั้นให้แข่นคุ้นเคย อาจมีช่วงฤดูพลัดขนของไซบีเรียน ปีละ 1-2 ครั้ง ที่ผู้เลี้ยงดูจะต้องใช้หวีแปรงขนไม่ให้พันกันข้อหลังสุดด้วยสัญชาตเวคนักล่าที่มีอยู่เต็มขอบเปี่ยม ความแข็งขัน และความตื่นตัวอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ไซบีเรียนฮัสกี้ จึงควรอยู่ในชนิดจูงเสมอเวลาที่ลื้อพาเขาออกไปข้างนอก และจะปล่อยให้เป็นอิสรภาพได้แต่เวลาที่อยู่ในย่านที่มีรั้วรอบขอบชิดเฉพาะ

Tags : ไซบีเรียนฮัสกี้,ไซบีเรียน