ซิกส์ทีม (SIXTEEM) เป็นแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องสำอาง
บำรุงผิว ที่มีแนวคิดริเริ่มจากการนำข้าวไทยมาเป็นวัตถุดิบส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ โดยคุณพัทธนันท์ เศรษฐภูวนันท์ ผู้จัดตั้ง ห้างหุ้นส่วนจำกัด
ซิกส์ทีม เนเชอรัล โปรดักส์ โดยมีแรงบันดาลใจจากปัญหาเศรษฐกิจ ณ ตอนนั้นคือเกษตรกรกับการจำนำข้าว ทำให้มีแนวความคิดเพื่อช่วยสนับสนุนเกษตรกรรวมทั้งเพิ่มมูลค่าให้ข้าวไทย ทาง
ซิกส์ทีมจึงนำปัญหานี้ไปต่อยอดค้นคว้าหาข้อมูลข้าวสายพันธ์ต่างๆที่สามารถเอามาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ จนพบว่าข้าวสีนิลไทยหรือข้าวหอมนิล ที่มีประโยชน์ มีคุณสมบัติเหมาะสมแก่การ
บำรุงผิวพรรณ โดย
ซิกส์ทีมเริ่มออกผลิตภัณฑ์ตัวแรกในปี พุทธศักราช 2559 เป็นครีม
บำรุงผิวกายจากสารสกัดข้าวสีนิล ซึ่งได้รับกระแสตอบรับจากผู้ใช้เป็นอย่างดี
ซิกส์ทีมยังคงสร้างสรรค์แล้วก็ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์การ
บำรุงผิวเรื่อยมาจนกระทั่งในปี พ.ศ. 2560 ห้างหุ้นส่วนจำกัด ซิกส์ทีม เนเชอรัล โปรดักส์ ก็ได้รับรางวัล Chiang Mai TOP TEN AWARDS 2017 จากหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ แล้วก็ยังถูกรับเลือกให้เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของดีจังหวัดเชียงใหม่ ถัดมาก็ได้รับรางวัล SMEs START UP AWARDS 2017-2018 จาก สสว. ถึงสองปีซ้อน รวมทั้งล่าสุดได้รับรางวัล SME Provincial Champions 2020 กิจการต้นแบบของจังหวัดเชียงใหม่ รางวัลต่างๆและเสียงตอบรับจากผู้ใช้สินค้า ทำให้
ซิกส์ทีมมั่นใจมากขึ้นว่าสามารถส่งเสริมให้ข้าวไทยเป็นที่รู้จักในระดับประเทศได้
ซิกส์ทีมจึงเริ่มนำสินค้าที่มีออกจำหน่ายไปที่ต่างประเทศ โดยได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐได้ออกบูธผลิตภัณฑ์ในประเทศจีน และก็สปป.ลาว ต่อเนื่องเรื่อยมา
ในปี พ.ศ. 2562
ซิกส์ทีม ได้ผลักดันข้าวไทยสู่งาน
นวัตกรรมข้าวไทย ซึ่งคิดค้นและก็พัฒนาร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์และเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สนับสนุนโดย สวทช. โดยข้าวที่
ซิกส์ทีมนำมาร่วมศึกษาค้นคว้าในครั้งนี้คือ “ข้าวก่ำดอยสะเก็ด” เป็นพญาแห่งข้าวทั้งหลาย สายพันธุ์ดั้งเดิมของชาวล้านนา และยังเป็นข้าวGI ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมี 6 สรรพคุณ ต่อต้านความชรา จากการค้นคว้าวิจัยข้าวครั้งนี้ ส่งผลให้
ซิกส์ทีม สร้างสรรค์และต่อยอดจนกระทั่งเกิดผลิตภัณฑ์
บำรุงผิวจากข้าวไทย ปัจจุบัน
ซิกส์ทีมยังคงมุ่งมั่นพัฒนา โดยเป็นแบรนด์แรกๆที่ได้นำข้าวสีนิลไทยมาสกัดจนเกิดผลิตภัณฑ์
บำรุงผิวที่มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยนอกจากจะต้องการส่งเสริมชาวนาไทยแล้ว
ซิกส์ทีมยังตั้งใจจริงในการเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ข้าวไทยสายพันธุ์ดั้งเดิมไม่ให้สูญหาย รวมทั้งร่วมส่งเสริมให้ข้าวไทยเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติต่อไป