͸Ժ

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Clayton

หน้า: 1 ... 596 597 [598]
8956
วันที่ 15 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เดินทางไปตรวจความพร้อมด้านสถานที่สำหรับใช้เป็นที่ทำการชั่วคราวของศาลแขวงพระนครเหนือ ณ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ภายในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคาร A ถนนแจ้งวัฒนะ เป็นครั้งสุดท้ายหลังเตรียมเปิดให้บริการประชาชนเต็มรูปแบบในวันจันทร์ที่ 16 มี.ค. นี้

นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า เหตุที่ต้องย้ายสถานที่ทำการของศาลแขวงพระนครเหนือเป็นการชั่วคราวนั้น จากที่ตั้งเดิมถนนรัชดาภิเษก ไปยังศูนย์ราชการฯ อาคาร A ถนนแจ้งวัฒนะ ก็สืบเนื่องจากจะมีการปรับปรุงก่อสร้างอาคารศาลแขวงพระนครเหนือใหม่ จากหลังเดิมที่ตั้งบนถนนรัชดาภิเษก ที่ได้มีการทำสัญญาดำเนินโครงการก่อสร้างแล้วระยะเวลาก่อสร้างรวมทั้งสิ้น 2 ปีนับจากเดือน มี.ค. 2563 เป็นต้นไป จากการตรวจสถานที่ทำการชั่วคราวของศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ศูนย์ราชการฯ อาคาร A นั้นมีความพร้อม 100 % แล้วในการให้บริการประชาชน และจะเริ่มเปิดทำการตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. นี้

อย่างไรก็ตาม การย้ายสถานที่ทำการของศาลแขวงพระนครเหนือ ไปยังศูนย์ราชการฯ อาคาร A เป็นการให้บริการด้านคดีกับคู่ความ ในสถานที่ทำการดังกล่าวเป็นการชั่วคราวเท่านั้น เมื่ออาคารหลังใหม่แล้วเสร็จศาลแขวงพระนครเหนือก็จะย้ายกลับมายังที่ตั้งเดิม ถนนรัชดาภิเษก ดังนั้นขอแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบ เพื่อจะสะดวกในการเดินทางมาติดต่อราชการศาลแขวงพระนครเหนือที่ทำการชั่วคราว ถนนแจ้งวัฒนะ ที่จะเริ่มเปิดทำการตั้งแต่ วันจันทร์ที่ 16 มี.ค. นี้ โดยสถานที่ตั้งจะอยู่พื้นที่โซนเดียวกับศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง, ศาลล้มละลายกลาง และศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ

ด้าน นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยสถิติคดีในภาพรวมของศาลแขวงพระนครเหนือปี 2562 ว่า ศาลแขวงพระนครเหนือรับพิจารณาคดีแพ่ง จำนวน 2,471 คดี,คดีคุ้มครองผู้บริโภค (แพ่ง) จำนวน 13,509 คดี,และคดีอาญา 9,047 คดี รวมคดีที่รับใหม่มีจำนวนทั้งสิ้น 25,027 คดี ขณะที่ในส่วนของคดีค้างเก่าจากปี 2561 มีจำนวน 5,190 คดี รวมคดีที่เข้าสู่การพิจารณาของศาลแขวงพระนครเหนือ มีจำนวนทั้งสิ้น 30,217 คดี

ทั้งนี้ ศาลแขวงพระนครเหนือ มีอำนาจในการพิจารณาพิพากษาคดีแพ่งที่มีทุนทรัพย์ไม่เกิน 300,000 บาท และคดีอาญาที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งโทษจำคุกหรือปรับอย่างใดอย่างหนึ่งจะเกินจากที่กำหนดไม่ได้ มีอำนาจการพิจารณาพิพากษาคดีดังกล่าวที่อยู่ในเขตวังทองหลาง เขตห้วยขวาง เขตจตุจักร เขตดินแดง เขตบางกะปิ เขตบางซื่อ เขตบึงกุ่ม และเขตลาดพร้าว

อย่างไรก็ดี เพื่อความสะดวกของคู่ความและประชาชนในการสืบค้นหาเขตอำนาจของศาลต่างทั่วประเทศ สำนักงานศาลยุติธรรมยังได้นำระบบเทคโนโลยีมาใช้ในการให้บริการค้นหาเขตอำนาจศาลผ่านระบบออนไลน์ จากชื่อศาลหรือเขตพื้นที่ในการค้นหา สามารถใช้งานได้ที่ https://pubdata.coj.go.th/jurisdiction/

8957
14 มี.ค.63 - รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong  โดยข้อดังนี้

"หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ที่ตรวจหน้ากากเจ้าปัญหา ที่อาจารย์อ๊อดมอบให้ตำรวจเมื่อวาน มีเยอะครับ ยกตัวอย่างภาพนี้เป็นการส่องด้วย Scanning Electron Microscope(SEM) หรือกล้องจุลทรรศน์ อิเล็กตรอนแบบส่องกราด ของพลาสติกชั้นกรองของหน้ากากดัง...

ซึ่งจะเห็นว่า รูกรองมีขนาด 100 ไมครอน ในขณะที่แบคทีเรียมีขนาดเพียง 3 ไมครอน และไวรัสก็เล็กกว่านั้น พูดง่ายๆมันกรองเชื้อโรคไม่ได้ดี ผลการทดสอบ ต่างๆก็อธิบายในฐานะพยานและมอบให้ตำรวจ รวมถึงผลการตรวจสอบสารระเหยที่วิเคราะห์ด้วยเทคนิค GC-MS พบสารทั้งหมด 88 ตัว และอาจารย์อ๊อดก็ระบุในคำให้การว่าอย่างน้อย 3 ตัวใน 88 ตัว เป็นสารที่ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง และต้องบอกว่าเฉพาะกับตัวอย่างหน้ากากที่ตรวจนี้เท่านั้นนะครับ...

ไม่ได้รวมถึงหน้ากากอื่น ต้องแยกเป็นเคสๆ ในประเด็นไมโครพลาสติกที่ได้จากหน้ากากนี้ ก็จะมีสารระเหย 88 ตัวนี้ติดไปด้วย หากสูดดมเข้าไป ก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่างๆ ที่สำคัญหน้ากากนี้ดมดูก็กลิ่นฉุนตั้งแต่แรกแล้วครับ อาจารย์อ๊อดเป็นห่วงก็เลยแนะนำให้ส่งคืน เพื่อจะได้ไปเอาเงินคืนกับคนที่มาหลอกขาย หากคิดว่าหน้ากากนี้ดีมากอยากให้นักการเมืองชื่อดังเอาไปให้สมาชิกพรรคใช้กันให้ถ้วนหน้าครับ #แชร์ได้ครับ"

สำหรับ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์  หรืออาจารย์อ๊อด ถูก นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ บุกไปต่อว่าถึงโรงพักทุ่งสองห้องอาจารย์อ๊อด วีรชัย แพ้คดี สส.สิระว่าผิดจรรยาบรรณนักวิชาการที่ออกมาแฉข้อมูลเรื่องคุณภาพหน้ากากอนามัย.

8958
President Donald Trump speaks during a news conference about the coronavirus in the Rose Garden of the White House, Friday, March 13, 2020, in Washington. (AP Photo/Evan Vucci)
วันที่ 14 มี.ค. รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา นำคณะแถลงข่าวที่โรส การ์เดน ทำเนียบขาว ประกาศให้การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคโควิด-19 เป็นภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ พร้อมประเมินว่า สถานการณ์จะยังอันตรายใน 8 สัปดาห์ข้างหน้านี้

“ผมขอประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติอย่างเป็นทางการ เพื่อเปิดทางให้จัดตั้งงบประมาณราว 5 หมื่นล้านดอลลาร์ (1.5 ล้านล้านบาท) ให้รัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อ” นายทรัมป์กล่าวประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ เร่งสกัดโควิด-19 ทั่วประเทศ

นายทรัมป์กล่าวด้วยว่า มอบอำนาจฉุกเฉินให้อเล็กซ์​ อซาร์ รมว.สาธารณสุข เพื่อผ่อนคลายกฎระเบียบและกฎหมายเพื่อเปิดทางให้แพทย์ และโรงพยาบาลรักษาคนไข้ด้วยการปรับตัวได้อย่างยืดหยุ่น

สำหรับกรณีที่รัฐบาลนายทรัมป์ถูกวิจารณ์มากในเรื่องการตรวจหาเชื้อที่ล่าช้าและไม่เพียงพอ ผู้นำสหรัฐปัดว่าจะให้ตนไปรับผิดชอบไม่ได้ แต่ตนให้เร่งการทำงานระหว่างหน่วยงานรัฐและเอกชนเพื่อบริการการตรวจหาเชื้อแก่ประชาชนแล้ว การเป็นหุ้นส่วนในเรื่องนี้หมายถึงการเดินทางไปตรวจยังสถานที่ต่างๆ และระบบออนไลน์ที่จะแสดงผลการตรวจเชื้อด้วย

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ไม่อยากให้ประชาชนตรวจหาเชื้อจนกว่าจะมีอาการ เพราะการตรวจไปก่อน ไม่จำเป็นอย่างสิ้นเชิง

เมื่อนักข่าวถามถึงประเด็นว่าจะระแวดระวังตนเองล่วงหน้าอย่างไร กรณี นายฟาบิโอ ไวน์การ์เตน เลขานุการและโฆษกของผู้นำบราซิลที่มากับนายฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล พบปะนายทรัมป์ที่ฟลอริดา และขณะนี้ป่วยโควิด

นายทรัมป์กล่าวว่ายังไม่มีความจำเป็น เพราะไม่ได้มีอาการใดๆ และผลตรวจประธานาธิบดีบราซิล ก็ออกมาเป็นลบ (ไม่ติดเชื้อ)

จากนั้นเมื่อนักข่าวซักประเด็นนี้อีกว่าทำไมถึงจะไม่ไปตรวจหาเชื้อ ในเมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อ นายทรัมป์กล่าวว่า ตนไม่ได้บอกว่าจะไม่ตรวจ เป็นไปได้มากที่ต่อไปตนจะเข้ารับการตรวจหาเชื้อ

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ไม่ได้ระบุว่าจะไปเมื่อใด

8959
ยังคงเป็นที่สนใจอย่างต่อเนื่องสำหรับการติดเชื้อ COVID-19 ของ “แมทธิว ดีน” ซึ่งนับเป็นคนในวงการบันเทิงไทยคนแรกที่ติดเชื้อไวรัสและออกมาประกาศความจริงเพื่อรับผิดชอบต่อสังคม โดยขอให้คนใกล้ชิดทุกคนเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ล่าสุด “ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ดีน” ได้ขอชี้แจงอย่างละเอียดถึงไทม์ไลน์ที่เกิดอาการไข้ของสามี พร้อมร้องถามถึงเจ้าหน้าที่หลายคำถามเกี่ยวกับการตรวจที่มีราคาสูง รวมถึงข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับโรค ยืนยันว่าวันที่ 14 มี.ค. ทุกคนในครอบครัวจะเข้ารับการตรวจอย่างละเอียด ส่วนลูกน้อยทั้ง “ดีแลน” และ “เดมี” ยังสบายดี แต่จะเข้ารับการตรวจด้วย

“พี่แมทขอขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจและเป็นห่วงทั้งครอบครัว พี่แมทขอโทษที่ทำให้ทุกคนเดือดร้อน
ขอชี้แจงรายละเอียดดังต่อไปนี้นะคะ :

1. พี่แมทแทบจะไม่มีอาการเลย ไม่มีน้ำมูก ไม่มีไอ ไม่เจ็บคอ แต่เบื้องต้นเมื่อ 2 วันที่แล้ว ปวดเมื่อยเล็กน้อย (เข้าใจว่าจากออกกำลังกาย เพราะวันอาทิตย์ซ้อมหนักกลางแดด) ตามมาด้วยการคัดจมูกนิดหน่อยเหมือนเป็นภูมิแพ้ธรรมดาที่เค้าเป็น แต่วันต่อมาพี่แมทก็เป็นไข้อ่อนๆ 36.9-37กว่า เลยไปเช็กที่ รพ.เผื่อจะเป็นอะไร

เมื่อถึงหน้าโรงพยาบาลก็จะมีการยิงปืน laser เพื่อวัดอุณหภูมิ ของพี่แมทบอกว่าไม่มีไข้ แต่ด้วยการที่เค้าไม่ค่อยเชื่อในความแม่น laser เค้าเลยขอตรวจอย่างละเอียด และผลตรวจคือ 38.3 มีไข้ (เพราะฉะนั้น การตรวจโดยปืนยิงเลเซอร์แบบนี้ตามที่ต่างๆ อาจจะไม่ได้แม่นยำเท่าไหร่นัก) พี่แมทไปตรวจเมื่อวานนี้คือวันที่ 12 มีนาคม 2563

2. ขั้นตอนต่อไปหลังจากรู้ว่ามีไข้คือ swab จมูกเพื่อตรวจว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ไหม ผลรู้ภายใน 1ชม. ซึ่งพี่แมทไม่เป็นไข้หวัดใหญ่ คุณหมอให้ตรวจต่อ Virus อีก 21 สายพันธุ์ ผลรู้ภายใน 8 ชม. แต่คุณหมอแนะนำต่อให้ตรวจเช็ก CoVid-19 เพิ่ม ซึ่งผลจะรู้วันรุ่งขึ้น คุณหมอส่งตัวพี่แมทกลับบ้านพร้อมคำแนะนำการปฏิบัติเบื้องต้น เราจ่ายค่าตรวจไปทั้งหมดหมื่นกว่าบาท. (แล้วคนที่ไม่สามารถจ่ายเท่านี้จะมีการตรวจไหม?) 3. กลับมาถึงบ้านพี่แมทแยกตัวออกจากทุกคนในบ้านเพื่อป้องกันไว้ก่อนระหว่างที่รอผล พี่แมทสั่งปิดค่ายมวยทันทีเผื่อว่าผลออกมาว่าเป็นบวก คืนนั้นก็ทราบผลว่า 21 สายพันธุ์ไม่ได้เป็น ต้องรอผล CoVid-19 วันรุ่งขึ้น ซึ่งช่วงตอนกลางวันที่ผ่านมาก็ได้รับการยืนยันว่าเป็น (13 มีนาคม 2563)

4. มันคือการรับผิดชอบต่อทุกคนและต่อสังคมที่จะต้องแจ้งให้ทราบนะ เพราะคนที่เจอเราและคนอื่นๆจะได้เฝ้าระวังและป้องกันปฏิบัติในทางที่ดีที่สุด ปัญหาตอนนี้คือ เราควรระวังกันกี่ต่อ? คนที่เจอพี่แมทต้องกักตัว แล้วคนที่เจอเดียต้องกักตัว แล้วคนที่เจอคนที่เจอเดียต้องกักตัวไหม? ใครบ้างที่ควรไปตรวจ? ต้องรอมีอาการก่อนไหม? อันนี้ไม่โทษใคร หรือคิดว่าใครจะมีคำตอบนะแต่แค่ระบายถึงปัญหาของโรคใหม่ที่มีข้อมูลน้อย

5. ตอนนี้พี่แมทได้มีรถมารับไปที่โรงพยาบาลเรียบร้อย ทางครอบครัวไม่สามารถเยี่ยมหรือเจอได้เท่าที่เจ้าหน้าที่บอก ต้องอยู่เฝ้าดูแลรักษาจนกว่าจะตรวจแล้วไม่พบเชื้อ

6.ทางครอบครัวทุกคนจะไปตรวจวันพรุ่งนี้ ตอนนี้คนในครอบครัวยังไม่มีอาการ ไม่มีไข้ ลูกๆ ยังปกติ ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบค่ะ ดูแลตัวเองด้วยนะคะ มันใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด และจำนวนของคนที่เป็นคงมากกว่าที่เรารู้”

หน้า: 1 ... 596 597 [598]