kidsaraburi.com # The name of your forum.

หมวดหมู่ทั่วไป => ตลาดทั่วประเทศ => ข้อความที่เริ่มโดย: earth1996 ที่ 15 2022-06-15 2022 15:%i:1655282451

หัวข้อ: รอผล DNA ผ้าคาดเอวสีขาว 30 วัน ไม่ชัดของแตงโมหรือไม่ ยันมีคราบเลือดจริง
เริ่มหัวข้อโดย: earth1996 ที่ 15 2022-06-15 2022 15:%i:1655282451
(https://www.img.in.th/images/59ebacc22c4923dfca2059c18ec62824.jpg)

รอผล DNA ผ้าคาดเอวสีขาว 30 วัน ไม่ชัดของแตงโมหรือไม่ เลขาฯ รัฐมนตรีว่าการกรมโยธาธิการ เปิดเผย อย่าไปพยายามหาเลยว่าใครส่งมา เดี๋ยวไร้คนกล้าส่ง

พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษและคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ คดีการเสียชีวิตของนางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม-นิดา ร่วมกับ คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน นำโดย นายสมชาย แสวงการ ประธานฯ และแพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา นำพยานหลักฐานไปส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์  รอผล DNA (https://seamkhaoone32.net) กระทรวงยุติธรรมเพื่อทำการพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์

นายสมชาย กล่าวว่า ทาง กมธ. ได้ส่งมอบหลักฐานผ้าคาดเอวสีขาวให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปแล้วเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังอัยการแจ้งมายัง กมธ. ว่าจะไม่รับหลักฐานชิ้นดังกล่าวไว้ตรวจสอบ กมธ.จึงนัดประชุมกัน และมีมติส่งมอบพยานหลักฐานดังกล่าวให้ดีเอสไอ โดยเชิญตัวแทนดีเอสไอมาพบ พร้อมทั้งแกะมอบซองเอกสารที่ถูกส่งมาจากสหรัฐฯ ถึงกมธ.ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีรัตน์ เลขาฯ รมว.ยธ. กล่าวว่าสำหรับผ้าดังกล่าว ตรวจสอบเบื้องต้น เป็นผ้าลายจุดคล้ายกับที่แตงโมสวมใส่วันเกิดเหตุ พลัดตกเรือเสียชีวิต สำหรับผ้ายังไม่พบมีรอยขาด แต่ยังไม่ตรวจละเอียด ยืนยันมีคราบเลือดจริง แต่ยังไม่ชัดว่าเป็นคราบเลือดของใคร ซึ่งเลือดที่พบเป็นลิ่มเลือดจับตัวเกาะติดเป็นก้อนอยู่ รวมทั้งมีกลิ่นค่อนข้างแรง ซึ่งเป็นหนี่งในข้อสังเกต แต่ไม่ยืนยันว่าเป็นฆาตกรรม

ส่วนถ้าตรวจแล้วเป็นผ้าของแตงโมจริง จะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ นั้น เลขาฯ รมว.ยธ. ระบุว่า เริ่มต้นจากการรับเรื่องมาเป็นคดีฆาตกรรม ฆาตกรรมก็คือใครฆ่า ฆ่าที่ไหน ฆ่าเมื่อไหร่ ฆ่าอย่างไร และใช้อะไรฆ่า แล้ววัตถุพยานดังกล่าวจะนำมาประกอบในส่วนไหน ดังนั้นต้องมาพิสูจน์กัน ส่วนถ้าหากตรวจแล้ว DNA ตรงกัน ไปต่อได้ ถ้าไม่ใช่ก็จบกันเพียงแค่นี้  รอผล DNA (https://seamkhaoone32.net)

ทั้งนี้ ถ้าหากไม่ใช่ DNA ของแตงโมจะปิดประตูประเด็น “ฆาตกรรม” หรือไม่ ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต กล่าวว่า ไม่เกี่ยว เพราะเป็นเพียงหนึ่งเรื่องที่เป็นวัตถุพยานที่มีคนส่งมาให้ตรวจสอบ ส่วนกรณีผ้าที่บังแจ็คเคยโชว์ระหว่างวีดีโอคอลกับส.ส.เต้ ไม่ทราบว่าเป็นของจริงหรือไม่ ต้องไปถามบังแจ็ค เมื่อถามย้ำว่าถ้าหากตรวจสอบแล้วไม่ใช่ผ้าของแตงโม จะดำเนินคดีกับต้นทางหรือบังแจ็คหรือไม่นั้น เลขาฯ รมว.ยธ ถามกลับสื่อมวลชนว่า “เขายอมรับไหมว่าเขาเป็นเจ้าของผ้าที่ส่งมา ซึ่งที่ส่งมา ไม่ได้ลงชื่อเป็นบังแจ็ค”

ก่อนจะย้ำว่าอย่าไปพยายามหาเลยว่าใครส่งมา เดี๋ยวไม่มีคนกล้าส่งพยานหลักฐานมา ถ้าหากมีคนส่งมาแล้วเป็นประโยชน์ ประชาชนหายสงสัย กระทรวงยุติธรรมดำเนินการให้อยู่แล้ว ถ้าจ้องจะดำเนินคดีกับใคร คงไม่มีใครส่งมากันพอดี

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า การที่จะบอกว่าเป็นฆาตกรรมต้องอยู่ที่พยานหลักฐาน ซึ่งตนเคยแนะนำนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ไปแล้วว่า ถ้าแผลใหญ่เป็นแผลที่ไม่ได้เกิดจากใบพัด เป็นแผลที่เกิดก่อนตกน้ำ มันก็จะมีเลือดติดอยู่ที่เสื้อของเหยื่อรวมถึงเสื้อของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด และมีติดอยู่ที่เรือ ซึ่งก็เป็นหลักการ โดยผ้าชิ้นนี้มีเชือก ขอให้ทุกคนรอจนกว่าผลการตรวจ DNA จะออก ถ้าเป็น DNA ของแตงโมจริงจะเป็นประเด็นในการสอบสวนต่อไป

ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.พเยาว์ กล่าวว่า ยินดีที่จะรับมาพิสูจน์ หากตรวจสอบแล้วไม่ใช่ก็ไม่เสียหาย แต่ถ้าตรวจสอบแล้วใช่ก็คาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคดี

ด้าน พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตรวจรับเรียบร้อยแล้ว จากนี้ต้องส่งตรวจพิสูจน์ เบื้องต้นต้องตรวจ DNA / ดิน / เส้นผม และใบไม้ ฯลฯ

จะต้องผ่านแนวทางการคัดแยกตามขั้นตอน คาดว่าจะต้องใช้เวลาแต่จะเร่งรัดให้เสร็จสมบูรณ์ภายใน 20-30 วัน ซึ่งการตรวตรวจดูก็จะมีการวิเคราะห์ในส่วนของดินพร้อมเปรียบเทียบดินของนายอัจฉริยะอีกด้วย  รอผล DNA