kidsaraburi.com # The name of your forum.

หมวดหมู่ทั่วไป => ตลาดทั่วประเทศ => ข้อความที่เริ่มโดย: Shopd2 ที่ 07 2022-04-07 2022 20:%i:1649336599

หัวข้อ: จีนประณามสหรัฐขายอาวุธให้ไต้หวัน ชี้ละเมิดหลักการ จีนเดียว
เริ่มหัวข้อโดย: Shopd2 ที่ 07 2022-04-07 2022 20:%i:1649336599
จีนประณามสหรัฐขายอาวุธ (https://www.sarakhamnews.com/Guestpost/ทํานายฝันแม่นๆ-ทํานายฝั/)ให้ไต้หวัน ชี้ละเมิดหลักการ "จีนเดียว"

จีนออกโรงคัดค้านและประณามสหรัฐที่อนุมัติการขายอาวุธให้ไต้หวันคิดเป็นมูลค่า 95 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเรียกร้องให้สหรัฐยกเลิกแผนการดังกล่าว

นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในการแถลงข่าวว่า "การที่สหรัฐขายอาวุธให้ไต้หวันซึ่งเป็นดินแดนของจีน ถือเป็นการละเมิดหลักการจีนเดียวและแถลงการณ์ร่วม 3 ฉบับระหว่างจีนกับสหรัฐอย่างรุนแรง โดยเฉพาะแถลงการณ์ร่วมฉบับวันที่ 17 ส.ค. นับเป็นการบั่นทอนอำนาจอธิปไตยและผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของจีน รวมถึงเป็นภัยร้ายแรงต่อความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ ไปจนถึงสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน"

"สหรัฐควรปฏิบัติตามหลักการจีนเดียวและแถลงการณ์ร่วม 3 ฉบับระหว่างจีนกับสหรัฐ ยกเลิกแผนการขายอาวุธ รวมถึงหยุดขายอาวุธให้ไต้หวันและหยุดความสัมพันธ์ทางทหารกับไต้หวัน" นายจ้าวกล่าว พร้อมกับเน้นย้ำว่าจีนจะเดินหน้าใช้มาตรการที่แข็งกร้าวในการปกป้องอำนาจอธิปไตยและผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของประเทศ

ทั้งนี้ สำนักงานความร่วมมือด้านความมั่นคงกลาโหม (DSCA) ของสหรัฐ เปิดเผยเมื่อวานนี้ (5 เม.ย.) ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้อนุมัติการขายอาวุธให้ไต้หวัน ซึ่งครอบคลุมถึงการฝึกอบรม การวางแผน การติดตั้ง การใช้งาน และการบำรุงรักษาระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทริออตและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง สำนักข่าวซินหัวรายงาน